Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol

(Tinmoi.vn) Khi phà Sewol bắt đầu chìm xuống, tài xế Choi buộc phải đưa ra quyết định đau đớn là thoát khỏi phà, để lại những học sinh mắc kẹt bị nước cuốn trôi.

(Tinmoi.vn) Khi phà Sewol bắt đầu chìm xuống, tài xế Choi buộc phải đưa ra quyết định đau đớn là thoát khỏi phà, để lại những học sinh mắc kẹt bị nước cuốn trôi.

 Lái xe tải Choi Eun-su nói với BBC: "Chúng tôi đã cố gắng để kéo bọn trẻ lên ... nhưng quá khó. Cuối cùng chúng tôi buộc phải leo lên, bây giờ tôi cảm thấy rất hối hận.”

Cho đến thời điểm hiện tại, số người chết được xác nhận là 130. Các thợ lặn vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những thi thể bị mắc kẹt trong thân phà Sewol. Hơn 180 người vẫn còn mất tích.

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 5

Tài xế Choi Eun-su

Thủy thủ đoàn của phà bị chỉ trích gay gắt và buộc tội không cứu hành khách. Thuyền trường và một số thủy thủ đã không làm tròn niệm vụ sơ tán hành khách một cách an toàn.

Tổng cộng có 174 hành khách đã được cứu thoát khỏi phà Sewol sau khi phà lật trong cuộc hành trình từ Incheon tới Jeju.

Trong số 477 người có mặt trên tàu, 339 người là học sinh và giáo viên đang đi tham quan.

Rất nhiều người đã bị mắc kẹt trong phà khi nó bị nghiêng rồi chìm sau khi gửi tín hiệu cấp cứu được 2 tiếng đồng hồ.

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 6

Hành khách cố leo ra khỏi phà Sewol lúc phà nghiêng

Tài xế Choi Eun-su đã đi từ Incheon sang Jeju bằng phà hàng trăm lần. Lúc thảm họa xảy ra, ông đang ăn sáng, hút thuốc và đi lại trên boong.

“Con tàu nghiêng đột ngột, sau đó bắt đầu chìm. Các container bắt đầu rơi xuống biển và tôi nhận ra thuyền của chúng tôi đang bị lật. Tôi bám vào lan can và cố gắng cứu những học sinh trong phòng ăn. Bọn trẻ trượt gối quanh quầy thu ngân

Ông nói thêm: "Chúng tôi đã cố gắng để kéo bọn trẻ lên bằng vòi cứu hỏa, nhưng rất khó khăn, sau đó chúng tôi quyết định leo lên, nhưng bây giờ tôi cảm thấy rất hối hận”.

Một người bạn của ông Choi đã cố kéo một cô bé 6 tuổi đến nơi an toàn sau khi cô bé được cha mẹ và những hành khách khác trong phà truyền tay đưa ra ngoài.

Đối với ông những ông bố bà mẹ và những hành khách, những người không thể sống sót qua thử thách, là "những người dũng cảm nhất”. Tất cả những người giúp đỡ cô bé đều đã bị nước cuốn trôi, ông nói thêm.

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 7

Chưa rõ nguyên nhân tại sao phà chìm quá nhanh

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 8

Đưa thi thể các nạn nhân về nơi tập kết

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 9

Một buổi cầu nguyện cho các hành khách mất tích được tổ chức tại Ansan

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 10

Diễn biến khi phà Sewol bị chìm

Nỗi ám ảnh khi bỏ mặc những đứa trẻ mắc kẹt trong phà Sewol 11

Các báo cáo đều cho biết hành khách được yêu cầu ở lại trong phòng và cabin khi tàu nghiêng trong khi các thủy thủ trong cabin đang rối loạn trước mệnh lệnh nên cho khách rời tàu hay không.  

Reuters đưa tin tức, cuộc gọi cầu cứu đầu tiên từ phà chìm do một cậu bé thực hiện. Cậu gọi điện với giọng run rẩy, các quan chức cho biết. Sau đó, khoảng 20 cuộc gọi cầu cứu tiếp theo được trẻ em trên tàu thực hiện.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin: một thuyền viên nói rằng những nỗ lực cứu hộ bằng xuồng cứu sinh không thành công bởi con tàu quá nghiên. Chỉ có 2 trong số 46 xuồng cứu sinh của phà được triển khai.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên án hành vi của một số thuyền viên là hành động "giống như giết người".

Bảo Linh (Theo BBC)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục