Obama: Mỹ đã sẵn sàng đối phó với sự gây hấn của TQ tại Biển Đông

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ AFP ngày 28/5, Tổng thống Barack Obama cảnh báo rằng Mỹ đã sẵn sàng để đối phó với sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trên biển.

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ AFP ngày 28/5, Tổng thống Barack Obama cảnh báo rằng Mỹ đã sẵn sàng để đối phó với sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trên biển.

Obama: Mỹ đã sẵn sàng đối phó với sự gây hấn của TQ tại Biển Đông 5

Tổng thống Obama tới thăm Học viện quân sự Mỹ ở West Point. Minh họa ghép từ ảnh chụp màn hình

Trong một bài phát về chính sách đối ngoại tại học viên quân sự Mỹ ở West Point, Tổng thống Obama nói rằng nước Mỹ cần phải tránh  chính sách cô lập và quân đội nước này đã sẵn sàng xử lý các cuộc khủng hoảng.

“Khi sự gây hấn tại khu vực không được kiểm soát – cho dù là ở miền nam Ukraine, ở Biển Đông hay bất cứ nơi nào trên thế giới – cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng tới các đồng minh của chúng ta và quân đội của chúng ta có thể can thiệp”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh cần thận trọng khi sử dụng vũ lực: “Ảnh hưởng của nước Mỹ luôn luôn mạnh hơn khi chúng ta làm bất cứ điều gì”.

Khi nói về sự gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông, ông Obama không nêu đích danh quốc gia nhưng ám chỉ: “Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề Biển Đông khi Mỹ từ chối thông qua Công ước về Luật biển – mặc dù trong thực tế, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của chúng ta đều nói hiệp ước này giúp tăng cường an ninh quốc gia. Đó không phải là lãnh đạo, đó là sự lẩn tránh. Đó không phải là sức mạnh. Đó là yếu đuối”.

Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa đã từ chối phê chuẩn Công ước Luật Biển vì cho rằng Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc sẽ làm ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ của Mỹ.

Căng thẳng tại Biển Đông ngày một leo thang khi tàu Trung Quốc đánh chìm tàu cá của Việt Nam vào ngày 26/5. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Nhật Bản và Philippines cũng ngày một xấu đi. Một nhà bình luận Nhật Bản đã lên tiếng lo ngại rằng sự thất bại của Mỹ khi ngăn chặn Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 đã khiến Trung Quốc ngày một hung hăng.

Bảo Linh (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục