Tin mới

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka

Thứ tư, 12/09/2018 10:30

Tối hôm qua (11/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau nấu ăn tại "Phố Viễn Đông".

Tối hôm qua (11/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhau nấu ăn tại "Phố Viễn Đông".

Được biết, đây là sự kiện bên lề trong Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok với sự góp mặt của ông Tập cùng đoàn gồm gần 1.000 doanh nhân và quan chức Trung Quốc.

Ông Tập là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong diễn đàn năm nay, nơi sự tập trung đổ dồn vào các vấn đề kinh tế quốc tế và Triều Tiên.

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 1
 
Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 2

Hai nhà lãnh đạo cùng nấu ăn với sự trợ giúp của các đầu bếp hàng đầu. Ảnh: Reuters

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 3

Sự kiện đã thể hiện thành tựu về văn hóa, kinh tế cũng như mối quan hệ tốt đẹp của lãnh đạo hai nước. Ảnh: Reuters

Sau những cuộc họp căng thẳng, ông và ông Tập đã mặc tạp dề xanh in chữ Russian Fish, cùng đổ bột, rán chiếc bánh kếp, bổ sung thêm trứng cá muối và thưởng thức ly rượu vodka.

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 4

Mặc dù trứng cá muối là đặc sản của ẩm thực Nga, Trung Quốc mới là quốc gia sản xuất lớn nhất của loại thực phẩm đắt đỏ này.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã dành những lời ca ngợi cho mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai quốc gia, và ông Tập khẳng định "mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang tốt đẹp hơn bao giờ hết".

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 5

Ông Tập đã giữ mối quan hệ tốt với ông Putin từ năm 2012.

Đây không phải lần đầu tiên ông Tập và ông Putin có buổi nấu ăn ngoại giao. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 6, ông Putin đã làm “jianbing” (bánh xèo) và món goubuli (bánh bao hấp) với sự có mặt của ông Tập.

Ông Tập Cận Bình nấu ăn cùng ông Putin

Trong buổi thông cáo báo chí với ông Tập sau buổi họp tại diễn đàn kinh tế, ông Putin cho biết Moskva và Bắc Kinh đã có kế hoạch dùng đồng ruble và đồng Nhân dân tệ nhiều hơn trong các thỏa thuận thương mại giữa lúc mối quan hệ của Nga với Phương Tây đang đi vào bế tắc.

"Nga và Trung Quốc xác nhận sẽ dùng loại tiền tệ quốc gia nhiều hơn trong các thỏa thuận với đối tác," ông Putin trả lời các phóng viên.

Ông Putin cho biết việc này sẽ "tăng sự ổn định của dịch vụ ngân hàng trong các hoạt động xuất nhập khẩu giữa lúc các nguy cơ rủi ro trên thị trường thế giới ngày càng phức tạp". 

Nga đã chịu nhiều cấm vận từ sau khi sáp nhập Crimea hồi năm 2014. Gần đây, Mỹ tiếp tục áp thêm trừng phạt tới Nga với cáo buộc Nga can thiệp can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và đầu độc điệp viên Sergei Skripal cùng con gái tại Anh.

Đồng ruble do đó đã giảm giá trị mạnh so với đồng USD và đồng Euro. Đồng Nhân dân tệ cũng giảm giá trị liên tục so với đồng USD trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 7, ông Putin cho biết "những tranh chấp chính trị đang ảnh hưởng tới đồng USD với vai trò là loại tiền tệ dự trữ toàn cầu".

Một số hình ảnh khác về sự kiện:

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 6

Diễn đàn kinh tế được tổ chức giữa lúc Nga và Trung Quốc có cuộc tập trận quân sự lớn tại Siberia.

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 7

Các chuyên gia đánh giá buổi gặp mặt này có chứa thông điệp mà hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc muốn gửi tới Phương Tây.

Ông Putin và ông Tập tự làm bánh Blini trứng cá muối, chúc mừng nhau bên ly rượu Vodka 8

Ông Tập Cận Bình cho biết "mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang tốt đẹp hơn bao giờ hết".