Pháp: Gần 1.500 người chết vì nắng nóng kỷ lục

Hai đợt nắng nóng kỷ lục tại Pháp khiến 1.435 người thiệt mạng trong mùa hè, Bộ Y tế nước này tuyên bố.

Pháp: Gần 1.500 người chết vì nắng nóng kỷ lục 1

Tỷ lệ tử vong trong 2 đợt nắng nóng kỷ lục tại Pháp cao hơn bình thường 9,1%. Ảnh: AFP

Hai đợt nắng nóng kỳ lục đã tấn công Pháp và nhiều khu vực khác tại châu Âu từ 24/6-7/7 và 21/7-27/7. Bộ Y tế Pháp cho biết tỷ lệ tử vong trong 2 đợt nắng nóng này cao hơn 9,1% so với bình thường.

Pháp và phần lớn châu Âu đã trải qua nhiệt độ kỷ lục trong mùa hè này. Theo cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia, Pháp ghi nhận nhiệt độ cao nhất là 45,9C vào ngày 28/6 tại thị trấn miền nam Gallargues-le-Montueux.

Các chuyên gia lo ngại những đợt nắng nóng như thế này có thể trở thành điều bình thường đối với châu Âu. Nguyên nhân những đợt sóng nhiệt này là do khí thải nhà kính khiến nhiệt độ gia tăng.

Phần lớn châu Âu đều không có những biện pháp để ứng phó với nhiệt độ cực cao. Chưa tới 5% các hộ gia đình tại châu Âu có máy lạnh, theo một báo cáo năm 2017. Giao thông công cộng cũng có thể bị đình trệ vì nhiệt độ quá cao.

Dân số già đặc biệt dễ bị tổn thương. Bộ Y tế Pháp cho biết 974 người bị thiệt mạng liên quan tới nắng nóng trong mùa hè này là trên 75 tuổi. 10 người chết trong khi đang làm việc, 8 người trong đợt nắng nóng đầu tiên, 2 người ở đợt sau. Phần lớn họ là những người làm việc ngoài trời.

Trước đây, Pháp từng trải qua những đợt nắng nóng gây chết người. Mùa hè năm 2015 và 2018, Pháp từng chứng kiến tỷ lệ tử vong tăng 10,1% và 15% tương ứng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục