Phát hiện kháng thể ngăn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tế bào nuôi cấy

Phát hiện này là bước khởi đầu hướng tới việc phát triển một kháng thể hoàn toàn ở người để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh hô hấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ngày 4/5, các nhà nghiên cứu tại Đại học Utrecht Hà Lan, Trung tâm Y tế Erasmus và Harbor BioMed (HBM), công bố đã xác định được một loại kháng thể đơn dòng hoàn toàn ở người ngăn chặn được virus SARS-CoV-2 lây nhiễm vào các tế bào nuôi cấy.

Được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature Communications, phát hiện này được coi là bước khởi đầu hướng tới việc phát triển một kháng thể hoàn toàn ở người để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh hô hấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Phát hiện kháng thể ngăn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tế bào nuôi cấy 1

Phát hiện này cung cấp nền tảng vững chắc cho nghiên cứu bổ sung để mô tả kháng thể này và bắt đầu phát triển như một phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng. Ảnh: Đại học Utrecht

Phó giáo sư, tiến sĩ Berend-Jan Bosch, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Utrecht, tác giả chính cho biết, phát hiện này dựa trên công trình mà các nhóm nghiên cứu đã thực hiện về các kháng thể nhắm vào virus SARS-CoV xuất hiện vào năm 2002-2003.

Sử dụng bộ sưu tập kháng thể SARS-CoV này, nhóm đã xác định được một loại kháng thể cũng vô hiệu hóa sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các tế bào nuôi cấy. Một kháng thể trung hòa như vậy có khả năng làm thay đổi quá trình lây nhiễm ở vật chủ bị nhiễm bệnh, hỗ trợ giải phóng virus hoặc bảo vệ một cá thể tiếp xúc với virus mà không bị nhiễm.

Tiến sĩ Bosch lưu ý rằng, kháng thể liên kết với một miền được bảo tồn trong cả SARS-CoV và SARS-CoV-2, có khả năng vô hiệu hóa cả 2 loại virus. Các tính năng trung hòa chéo của kháng thể này cho thấy nó có thể có khả năng giảm thiểu các bệnh do các virus corona liên quan gây ra trong tương lai.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục