Philippines rục rịch đưa quân, chuẩn bị xây dựng phi pháp ở đảo Thị Tứ

Từ tuần trước, Philippines đã bắt đầu triển khai binh sĩ và các thiết bị trái phép tới đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chuẩn bị cho các hoạt động xây dựng phi pháp.

Từ tuần trước, Philippines đã bắt đầu triển khai binh sĩ và các thiết bị trái phép tới đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chuẩn bị cho các hoạt động xây dựng phi pháp.

AP hôm 11/5 dẫn lời Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Philippines, Trung tướng Raul del Rosario cho biết, các binh sĩ và các trang thiết bị đầu tiên đã được đưa tới đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tuần trước.

Động thái trên được cho là nhằm chuẩn bị cho các hoạt động xây dựng trái phép của Philippines trên đảo này, bao gồm củng cố, kéo dài một đường băng và xây một bến tàu trên hòn đảo này.

Philippines rục rịch đưa quân, chuẩn bị xây dựng phi pháp ở đảo Thị Tứ 1

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. Ảnh: AP

Quân đội Philippines cũng chi khoảng 32 triệu USD để xây dựng các cảng cá, hệ thống năng lượng mặt trời, nhà máy lọc nước, cải tạo doanh trại cho binh sĩ cũng như nơi phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu và khách du lịch.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm giữ. Philippines chiếm 9 cấu trúc ở Trường Sa, trong đó có bãi Cỏ Mây. Philippines cố tình cho một tàu vận tải thời Thế Chiến II mắc cạn trên bãi Cỏ Mây và cho binh sĩ đồn trú tại đây.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục