Tin mới

Quan chức Hàn Quốc ấn tượng trước sự mở lòng bất ngờ của ông Kim Jong-un

Thứ sáu, 09/03/2018 10:30

Theo một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, họ không bị giám sát quá chặt chẽ khi đến Triều Tiên và ở lại Nhà khách Kobangsan do chính phủ Triều Tiên chuẩn bị.

Theo một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, họ không bị giám sát quá chặt chẽ khi đến Triều Tiên và ở lại Nhà khách Kobangsan do chính phủ Triều Tiên chuẩn bị.

Các quan chức Hàn Quốc được bố trí sử dụng cả một tầng và được phép đi lại tự do trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng.

Các quan chức cấp cao thuộc phái đoàn Hàn Quốc đã có chuyến thăm tới Triều Tiên từ ngày 5-6/3 và gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un đón quan chức cấp cao Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền từ năm 2011.

Quan chức Hàn Quốc ấn tượng trước sự mở lòng bất ngờ của ông Kim Jong-un 1
Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong hội đàm với các quan chức Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng Ảnh: Reuters

Korea Times dẫn lời một quan chức thuộc phái đoàn cấp cao Hàn Quốc đã tiết lộ sự tiếp đón chu đáo của nước chủ nhà trong bối cảnh quan hệ giữa 2 quốc gia đang ấm dần lên.

Vị quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, họ không bị giám sát quá chặt chẽ khi đến Triều Tiên và ở lại Nhà khách Kobangsan do chính phủ Triều Tiên chuẩn bị. Phái đoàn Hàn Quốc được bố trí sử dụng cả một tầng và được phép đi lại tự do trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng.

Trong phòng riêng tại nơi nghỉ dưỡng, nước chủ nhà đã chuẩn bị hàng chục kênh truyền hình quốc tế để phái đoàn Hàn Quốc có thể theo dõi, trong đó có kênh KBS, MBC và YTN của Hàn Quốc, kênh CNN của Mỹ và kênh CCTV của Trung Quốc.

Ngoài ra, phái đoàn quan chức do Tổng thống Moon Jae-in cử tới Triều Tiên cũng có thể sử dụng chính các cổng thông tin của Hàn Quốc như Naver và Daum do phía Triều Tiên trang bị sẵn trên máy tính đặt trong phòng của họ.

Phái đoàn Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiểu rõ rằng hình ảnh của ông vẫn thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nước ngoài mặc dù họ không mấy ủng hộ ông. Tuy nhiên, ông Kim vẫn nói về chủ đề này với sự nhẹ nhàng, thậm chí bông đùa.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên có nhiều hành động gây bất ngờ khi đón tiếp phái đoàn từ quốc gia láng giềng. Ban đầu, phái đoàn Hàn Quốc nghĩ rằng ông Kim Jong-un sẽ gặp họ vào ngày thứ hai của chuyến thăm. Tuy nhiên, ngay sau khi đặt chân tới Bình Nhưỡng vào chiều 5/3, phái đoàn Hàn Quốc đã được thông báo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp họ ngay trong buổi tối hôm đó", nguồn tin trên dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc nói.

Quan chức Hàn Quốc ấn tượng trước sự mở lòng bất ngờ của ông Kim Jong-un 2
Đích thân ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju tiếp đón đoàn quan chức cấp cao Hàn Quốc ở bên ngoài phòng tổ chức tiệc tối tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Cuộc gặp giữa phái đoàn Hàn Quốc và ông Kim Jong-un diễn ra tại trụ sở của đảng Lao động Triều Tiên và đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng mời các quan chức Hàn Quốc tới địa điểm này. Khi phái đoàn Hàn Quốc tới nơi, ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong đã chào đón họ ngay ở lối vào.

Cuộc hội đàm giữa 2 bên diễn ra suôn sẻ chỉ trong 1 giờ đồng hồ trước khi phái đoàn Hàn Quốc được mời sang một căn phòng khác trong cùng tòa nhà để chuẩn bị cho bữa tiệc tối. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đích thân đứng chờ các quan chức Hàn Quốc ở bên ngoài phòng tiệc.

Trong bữa tiệc, ngoài ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho thấy sự thân thiện và chu đáo khi đón tiếp phái đoàn Hàn Quốc. Bà Kim đã hỏi các quan chức Hàn Quốc rằng họ có thích đồ ăn trong bữa tiệc hay không. 

Hình ảnh trong đoạn video do truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim Jong-un nhiều lần tươi cười và bắt tay các quan chức Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng phu nhân và em gái cũng đích thân ra tiễn và chào tạm biệt phái đoàn Hàn Quốc khi bữa tiệc tối kết thúc.

Đức Hòa (tổng hợp)