Tin mới

Quan điểm này của 'vua cafe' Đặng Lê Nguyên Vũ khiến NSND Hoàng Dũng khâm phục

Thứ ba, 25/06/2019, 09:12 (GMT+7)

Quan điểm vay nợ của 'vua cafe' Đặng Lê Nguyên Vũ được NSND Hoàng Dũng chia sẻ lại kèm dòng nhận xét: "Quá xuất sắc".

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là "Vua cafe Việt Nam". Ông chủ của tập đoàn Trung Nguyên khiến nhiều người ngưỡng mộ những triết lý sâu sắc cả về cuộc sống lẫn câu chuyện kinh doanh.

Đặng Lê Nguyên Vũ có quan điểm về cuộc sống và triết lý kinh doanh vô cùng sâu sắc.

Mới đây, NSND Hoàng Dũng đã chia sẻ quan điểm của về chuyện vay nợ của vua cafe Đặng Lê Nguyên Vũ kèm dòng nhận xét: "Quá xuất sắc".

"Nguyên Vũ nói, một người cho tôi vay tiền, tôi nghĩ rằng đó là người ta mang công sức bát gạo của bản thân họ gửi gắm vào tay mình. Tuyệt nhiên không dám nghĩ, ít nhiều cũng không dám nghĩ người ta thừa tiền nên đôi ba đồng cái công chỉ như cái kẹo.

Khi bạn nợ tiền một ai đó, hãy hiểu sâu sắc rằng chữ nợ ấy không thể chỉ trả bằng giấy bạc, sòng phẳng như giấy bạc. Người ta không đòi bạn cũng chẳng phải vì người ta quên. Đồng tiền đi liền khúc ruột, họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn.

Tôi nói với quý nhân của mình rằng, tôi nợ họ, nợ trọn đời này luôn. Cái nợ ấy không còn đơn giản là nợ vật chất nữa. Nếu tôi không đủ tiền để trả thì tôi sẽ trả bằng sự trung thành của mình, bằng sự tận tuỵ của mình, thậm chí bằng cả máu và nước mắt.

Người cho tôi bát cơm lúc tôi giàu sang chưa chắc đã vì tôi mà cho. Nhưng người sẵn sàng kéo tôi ra khỏi khó khăn tuyệt vọng thì chắc chắn họ đã yêu thương và trân quý tôi thực sự.

NSND Hoàng Dũng viết trên trang cá nhân.

Bạn có thể là một người nghèo nhưng đừng làm một người bội tín hay vô ơn. Bạn có thể không đủ tiền để trả nhưng phải biết dùng miệng để giữ lại chút tín nhiệm. Bội tín chính là sự suy sụp về mặt kinh tế, bội tín cũng chính là sự thất bại nặng nề về mặt nhân cách.

Bạn im lặng, bạn có thể được bố thí hoàn toàn số tiền đó, người hào sảng sẽ không gay gắt với bạn như phường nặng lãi. Nhưng bạn sẽ vĩnh viễn mất đi một ân nhân, một người anh em tử tế, một niềm hy vọng, một chiếc phao cứu sinh trong những cơn đắm chìm về sau".

Nếu nhìn lại thực tế, ai cũng nghĩ được như ông Nguyên Vũ thì sẽ không có chuyện mất bạn bè, mất tình thân chỉ vì chuyện vay nợ. Cũng sẽ không còn cảnh đi đòi nợ mà chẳng khác nào "ăn xin".

Ngay dưới bài đăng của NSND Hoàng Dũng, rất nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình. NSND Lan Hương bình luận: "Ở đời sợ nhất người tử tế"; "Không thể chuẩn hơn anh nhỉ", ca sĩ Đinh Hiền Anh viết.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news