70% cơ thể chúng ta là nước. Do đó, nước rất quan trọng đối với cơ thể cũng như cuộc sống của chúng ta. So với các loại nước tinh khiết được đóng chai, nước đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đun sôi nước đúng cách. Dưới đây là những sai lầm khi đun nước sôi dễ đem bệnh vào người:
Đun nước máy buổi sáng
Chuyên gia sức khỏe khuyên rằng không nên tận dụng nước máy chảy từ vòi trong 5 phút đầu để sinh hoạt. Chúng không thích hợp để uống. Vì sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống và vòi nước bằng kim loại sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Đun nước chưa chín
Đun nước để sôi rất quan trọng. Khi nhiệt độ nước đạt 100 ℃, tác dụng diệt khuẩn của nó mới phát huy hết tác dụng. Nếu ấm nước mới chỉ phát ra tiếng kêu "chichi" mà bạn đã tắt bếp thì không ổn. Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ ra khi đun nước. Nhiệt độ nước lúc này chỉ đạt khoảng 80 ° C nên khó có thể tiêu diệt các mầm bệnh.
Đun một lần dùng cho nhiều ngày
Trong quá trình đun sôi, các vi sinh vật, ký sinh trùng bị tiêu diệt và phân rã thành các chất hữu cơ trong nước. Đây chính là nguồn thức ăn cho những loại vi sinh vật ở bên ngoài xâm nhập vào.
Vì vậy, khi nước được để nguội lâu ngày, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, không hề có lợi cho sức khỏe.
Tắt bếp ngay khi đun sôi
Hiện nay, hầu hết nguồn nước máy đã qua xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép nhưng sự tương tác của clo và chất hữu cơ trong nước sẽ sinh ra một số chất độc hại. Ngoài ra, việc cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều clo cũng có thể sinh ra các chất gây hại cho gan thận, về lâu dài có nguy cơ gây ung thư.
Do vậy, nếu dùng nước máy để đun, bạn nên mở nắp và tiếp tục đun thêm 2 phút nữa. Bằng cách này, chất độc sẽ bay hơi ra ngoài. Tuy nhiên, cũng không nên đun nước quá lâu. Đun càng lâu, các chất độc hại không thể bay hơi trong nước sẽ bị cô đặc lại do nước bốc hơi. Điều này cũng không tốt cho cơ thể.
Cách bảo quản nước đun sôi
Nước đun sôi cần phải được uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu, vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.
Còn nếu không uống hết, thì cách tốt nhất để đảm bảo an toàn là nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước. Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.