Tập đoàn dầu khí Mỹ muốn xây nhà máy điện khí 15 tỷ USD tại Sóc Trăng

Theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, một công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium (Mỹ) muốn đầu tư nhà máy điện khí 9.600 MW tại tỉnh này với vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD.

Ngày 21/4, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, mới đây lãnh đạo Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium, Mỹ) đã đề xuất với UBND tỉnh cho phép được nghiên cứu, đầu tư dự án điện khí lớn nhất miền Tây. Nếu được thông qua dự án, nhà đầu tư cần khu đất khoảng 200 ha để xây dựng nhà máy.

Tập đoàn dầu khí Mỹ muốn xây nhà máy điện khí 15 tỷ USD tại Sóc Trăng 1
Vừa qua, tỉnh Bạc Liêu đã thu hút được dự án Nhà máy Nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) 3.200MW với tổng vốn đầu tư 4 tỉ USD. Ảnh minh hoạ

"Địa phương đã đề nghị nhà đầu tư phác thảo dự án bằng văn bản để UBND tỉnh Sóc Trăng thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy lên kế hoạch cho nhà đầu tư đi khảo sát thực tế. Khi khảo sát xong, nhà đầu tư phải lập đề án chi tiết để tỉnh Sóc Trăng trình lên Chính phủ", ông Nghiệp nói và cho biết, tỉnh đã quy hoạch khu công nghiệp Mỹ Thanh và Đại Ngãi. Nếu nhà đầu tư chọn 2 khu vực này để làm dự án sẽ rất thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và các chính sách về đầu tư.

Tập đoàn dầu khí Mỹ muốn xây nhà máy điện khí 15 tỷ USD tại Sóc Trăng 2
Nhiều tỉnh ĐBSCL chú trọng khai thác tiềm năng từ năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời... Đây là một trong những hướng đi bền vững, góp phần bảo vệ môi trường trước điều kiện biến đổi khí hậu. Ảnh minh hoạ

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Sóc Trăng, ngoài 16 dự án điện gió đã cấp giấy phép đầu tư, tỉnh này cũng chuẩn bị cấp 4 giấy phép cho các dự án còn lại.

Hiện, Sóc Trăng đã có 9 dự án điện gió được khởi công. Cuối quý I hoặc quý II/2021 sẽ có thêm trên 10 nhà máy điện gió ở huyện Kế Sách, Mỹ Xuyên, Long Phú, Mỹ Tú, Cù Lao Dung… được cập nhật vào Quy hoạch Điện VIII với tổng quy mô công suất các nguồn điện là 9.140,6 MW để làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Với đường bờ biển dài trên 72km, Sóc Trăng được đánh giá là địa phương có tiềm năng gió lớn, ổn định và đáp ứng các điều kiện cần thiết để phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn. Nhiều năm trở lại đây, tỉnh này liên tục nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế.

Các đơn vị phát triển năng lượng tái tạo khi đến Sóc Trăng đều nghiên cứu địa hình, khí hậu, tình trạng gió cũng như các yếu tố môi trường, tự nhiên và con người để đảm bảo dự án có thể đồng hành bền vững với cộng đồng dân cư.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục