Tin mới

Tết 2024: Cách làm tai heo ngâm mắm đãi khách siêu ngon nhưng đơn giản

Thứ tư, 24/01/2024, 09:39 (GMT+7)

Với những bước tối giản, cách làm tai heo ngâm mắm này sẽ cho ra thành quả là món tai heo thơm đậm đà, ăn giòn sần sật, rất hợp để nhâm nhi trong dịp Tết Nguyên đán.

Nguyên liệu

500 gr tai heo

Hành tím, ớt, tỏi, sả

Gia vị: Nước mắm, đường, giấm

Tết 2024: Cách làm tai heo ngâm mắm đãi khách siêu ngon nhưng đơn giản - Ảnh 1
 

Cách làm

Tai heo sau khi cạo sạch lông, rửa sạch thì dùng dây dù cuộn lại như bó giò để thành phẩm có được miếng tai heo cuộn tròn đẹp mắt. Nếu không có thời gian, bạn có thể bỏ qua bước cuộn tai heo này.
Tai heo sau khi cạo sạch lông, rửa sạch thì dùng dây dù cuộn lại như bó giò để thành phẩm có được miếng tai heo cuộn tròn đẹp mắt. Nếu không có thời gian, bạn có thể bỏ qua bước cuộn tai heo này.
Cho tai heo vào luộc chín cùng với lá chanh, gừng, quế, hoa hồi để khử mùi và làm dậy mụi thơm.
Cho tai heo vào luộc chín cùng với lá chanh, gừng, quế, hoa hồi để khử mùi và làm dậy mụi thơm.
Để pha nước ngâm, bạn làm theo công thức sau: 3 chén nước lọc, 1,5 chén nước mắm, 1,5 chén đường, 1 chén giấm ăn hoặc gia giảm tùy khẩu vị. Tùy vào độ mặn của nước mắm và lượng thịt ngâm mà nhân thêm nguyên liệu pha nước. Đem nước này đun sôi cho tan hết đường, sau đó tắt bếp thì bỏ vào tỏi, ớt, tiêu xanh.
Để pha nước ngâm, bạn làm theo công thức sau: 3 chén nước lọc, 1,5 chén nước mắm, 1,5 chén đường, 1 chén giấm ăn hoặc gia giảm tùy khẩu vị. Tùy vào độ mặn của nước mắm và lượng thịt ngâm mà nhân thêm nguyên liệu pha nước. Đem nước này đun sôi cho tan hết đường, sau đó tắt bếp thì bỏ vào tỏi, ớt, tiêu xanh.
Tai heo sau khi luộc chín thì cho ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm từ 10-20 phút để thịt giòn. Sau đó, vớt tai heo ra dùng giấy thấm khô. Lưu ý phải thấm thật khô để món tai heo ngâm mắm không bị nhớt.
Tai heo sau khi luộc chín thì cho ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm từ 10-20 phút để thịt giòn. Sau đó, vớt tai heo ra dùng giấy thấm khô. Lưu ý phải thấm thật khô để món tai heo ngâm mắm không bị nhớt.
Bỏ tai heo vào hũ đã tiệt trùng sạch (phải tiệt trùng để món ăn không bị nhớt), rót nước mắm để nguội vào ngập. Đậy nắp, để vào nơi thoáng mát.
Bỏ tai heo vào hũ đã tiệt trùng sạch (phải tiệt trùng để món ăn không bị nhớt), rót nước mắm để nguội vào ngập. Đậy nắp, để vào nơi thoáng mát.
Sau 2-3 ngày là món tai heo ngâm mắm sẽ dùng được. Yêu cầu cảm quan là nước mắm trong veo, tai heo thơm mùi mắm, tiêu, quế, hồi, vị chua ngọt đậm đà là đạt yêu cầu.
Sau 2-3 ngày là món tai heo ngâm mắm sẽ dùng được. Yêu cầu cảm quan là nước mắm trong veo, tai heo thơm mùi mắm, tiêu, quế, hồi, vị chua ngọt đậm đà là đạt yêu cầu.

Thưởng thức, bảo quản 

Tai heo ngâm mắm có thể ăn với cơm hoặc làm món nhậu. Vào dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh những món ăn truyền thống, tai heo ngâm mắm chắc chắn sẽ khiến mâm cơm của gia đình thêm phong phú, hấp dẫn.

Tai heo ngâm mắm được bảo quản trong lọ ở điều kiện thoáng mát hoặc bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news