Tin mới

Tết 2024: Cách pha nước chấm sệt 'cân' mọi món ngon, làm sốt trộn nộm đỉnh miễn bàn

Thứ hai, 22/01/2024, 13:54 (GMT+7)

Công thức pha nước chấm này có thể sử dụng cho mọi món ngon từ thịt luộc, rau củ luộc, sốt nướng, sốt nộm...

Nước chấm là thành phần không thể thiếu trong mâm cơn Việt. Sự hòa quyện của nước mắm với gia vị như tỏi, ớt, đường, chanh... tạo nên hỗn hợp giúp món ăn thêm trọn vị và tạo nên dấu ấn riêng. Tết này, nếu còn đau đầu với các công thức nước chấm, thì thử ngay cách làm "quốc dân" sau. Làm 1 lần có thể dùng cả tháng, hơn nữa có thể ứng dụng cho nhiều món ngon từ luộc, xào, đến làm sốt.

Nước mắm sệt có thể dùng để chấm thịt, rau củ hoặc làm sốt nộm
Nước mắm sệt có thể dùng để chấm thịt, rau củ hoặc làm sốt nộm

Công thức 1

Nguyên liệu:

2 chén nước lọc tương đương 500gr

Mạch nha - 100gr

Nước mắm - 100gr

Giấm - 2,5 muỗng canh (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)

Đường vàng - 100gr

Muối - 1/3 muỗng cà phê

Tỏi - 3 củ

Ớt sừng - 1 quả

Ớt hiểm  -1 quả

Tết 2024: Cách pha nước chấm sệt 'cân' mọi món ngon, làm sốt trộn nộm đỉnh miễn bàn - Ảnh 1
 

Cách làm:

Cho 2 chén nước lọc, nước mắm , đường , mạch nha , giấm , muối theo định lượng đã chuẩn bị vào nồi, sau đó đun sôi với lửa nhỏ.

Tắt bếp để nguôi hoàn toàn  sau đó cho tỏi và ớt băm vào. Lý do mà cần phải cho tỏi, ớt vào sau cùng là bởi vì nếu bạn cho tỏi, ớt vào trước thì sẽ bị ngấm nước, dẫn đến khối lượng riêng của tỏi và ớt nặng hơn hỗn hợp nước - mắm - đường - chanh và sẽ bị chìm xuống.

Tết 2024: Cách pha nước chấm sệt 'cân' mọi món ngon, làm sốt trộn nộm đỉnh miễn bàn - Ảnh 2
 

Công thức 2:

Nguyên liệu:

Nước mắm ngon - 700ml 

Đường - 1,3kg 

Nước cốt tắc - 140gr

Dấm - 140gr 

Dứa - 300gr

Tỏi băm nhỏ - 100gr

Muối - 50gr

Mì chính - 15gr

Ớt ngọt - 300gr

Ớt cay - 30gr

Công thức làm siêu dễ đã có bát nước chấm ngon miễn chê
Công thức làm siêu dễ đã có bát nước chấm ngon miễn chê

Cách làm:   Ớt ngọt bỏ hạt sau đó cắt nhỏ, xay nhỏ cùng dứa và ớt cay 

Tỏi bóc vỏ và xay nhỏ

Cho lần lượt đường, muối, nước mắm, dấm, mì chính vào nồi quấy cho tan 50% rồi bật bếp đun sôi và tắt bếp.

Tắt bếp để nguôi hoàn toàn  sau đó cho tỏi và ớt băm vào. Cho vào các hũ, chai đóng nắp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần dùng đến có thể đem ra để sử dụng.

Có nước mắm pha sẵn, món nộm sẽ nhanh gọn lẹ hơn
Có nước mắm pha sẵn, món nộm sẽ nhanh gọn lẹ hơn

Chúc bạn thành công!

Ảnh minh họa: Internet

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news