Tết là dịp lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Vào những ngày này, nhà nhà đều tất bật chuẩn bị mâm cao cỗ đầy dâng gia tiên hoặc sum họp. Vòng tuần hoàn lặp lại khiến chị em nội trợ đau đầu trong việc đa dạng hóa thực đơn.
Thịt lợn mà thực phẩm quốc dân, tuy nhiên bên cạnh cách kho, luộc vốn đã quen thuộc, tại sao không bắt tay làm thử món thịt ngâm mắm chua ngọt, vừa lạ miệng vừa chống ngán hiệu quả.
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm thịt ngâm mắm
2kg thịt ba rọi, 1 lít nước mắm, 1kg đường trắng, 2 quả ớt, 3 củ tỏi, 1 củ gừng, 5 củ hành tính. Dụng cụ đựng gồm hũ thủy tinh sạch có nắp đậy, vỉ tre.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm thịt ngâm mắm
Thịt heo rửa sạch sau đó chần qua nước sôi khoảng 2 phút. Gừng, tỏi, hành có thể thái lát mỏng hoặc xay nhỏ tùy sở thích.
Buộc thịt với chỉ sau đó đem đi luộc chín. Trong khi luộc nên cho thêm rượu trắng, gừng để khử mùi hôi. Thịt lợn luộc song sẽ ngâm với nước đá lạnh để tăng độ giòn.
Bước 3: Tiến hành làm thịt ngâm mắm
Thịt sau khi ngâm nước đá vớt ra, dùng giấy thấm khô.
Bạn đun sôi hỗn hợp gồm đường và nước mắm đã chuẩn bị, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp tan hết thì bạn cho thêm tỏi và tiêu hạt vào cùng, sau đó đun thêm khoảng 2 - 3 phút thì có thể tắt bếp để nguội.
Sau khi có hỗn hợp nước ngâm, đem thịt ngâm ngập trong mắm. Đậy nắp, bảo quản trong 3 ngày.
Khi thịt ngâm mắm có thể sử dụng, thái lát vừa ăn có thể chiêu đãi khách. Thịt ngâm mắm thường càng ngon khi để qua thời gian, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn khi được chế biến vài ngày sau.
Không chỉ ngon miệng, món thịt ngâm mắm còn có nhiều vai trò đối với sức khỏe.
Thịt lợn là nguồn protein chất lượng cao, cung cấp đầy đủ các axit amin cần thiết để duy trì cơ bắp, sửa chữa tế bào, và hỗ trợ quá trình tăng trưởng. Thịt lợn cung cấp nhiều loại vitamin B như B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B6 và B12. Các vitamin B tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn cung cấp selenium, một chất chống oxi hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Quá trình ngâm thịt trong mắm không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn giúp bảo quản thịt lâu hơn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và mục nát thịt. Mắm cung cấp một số khoáng chất như natri, iodine và một số dạng protein. Việc ngâm thịt trong mắm có thể thêm vào khẩu phần ăn uống một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng này.
Ảnh minh họa: Internet