Tin mới

Cách làm mứt cóc chua chua ngọt ngọt, ngon 'nhức nách' đón Tết Nguyên đán 2024

Thứ ba, 02/01/2024, 17:35 (GMT+7)

Mứt cóc là món ăn ngon, lạ miệng mà bạn có thể thử cho dịp Tết Nguyên đán này.

Cóc là loại quả ăn vặt được nhiều chị em yêu thích. Với vị chua dịu, mứt cóc chắc chắn sẽ chinh phục được những người có khẩu vị khó tính nhất. Đừng bỏ qua món ăn ngon, lạ miệng này vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tới đây.

Nguyên liệu

- Cóc non: 2kg

- Đường: 1,5kg

- Muối: 1 muỗng cà phê

- Ớt xay: 1 muỗng cà phê

Chọn cóc bao tử để có vị giòn hơn và đỡ chua hơn cóc thường. Ảnh minh họa: Internet
Chọn cóc bao tử để có vị giòn hơn và đỡ chua hơn cóc thường. Ảnh minh họa: Internet

Cách làm

Bước 1: Cóc bao tử rửa sạch, gọt vỏ sau đó cho vào túi nilon, bỏ vào ngăn đá cho cóc đông lại.

Bỏ cóc đã gọt vỏ vào ngăn đá 1-2 tiếng để quả cứng lại. Sau đó lại bỏ ra rã đông để cóc mềm, bóp được nước chua. Ảnh minh họa: Internet
Bỏ cóc đã gọt vỏ vào ngăn đá 1-2 tiếng để quả cứng lại. Sau đó lại bỏ ra rã đông để cóc mềm, bóp được nước chua. Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Bỏ cóc ra ngoài 1-2 tiếng rã đông. Sau khi cóc hơi mềm, bóp bớt nước chua.

Bước 3: Trộn cóc với 1,5kg đường rồi để qua đêm cho ngấm.

Ướp cóc với đường và để qua đêm. Lúc này, cóc sẽ ngấm kỹ đường, vị rất ngon. Ảnh minh họa: Internet
Ướp cóc với đường và để qua đêm. Lúc này, cóc sẽ ngấm kỹ đường, vị rất ngon. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Vớt cóc ra cho ráo nước. Phần nước đường ướp cóc cho vào chảo lớn, đun sôi, hạ lửa nhỏ, nấu thêm 20 phút.

Vớt cóc ra để riêng, nước ngâm cóc đem sên trước. Ảnh minh họa: Internet
Vớt cóc ra để riêng, nước ngâm cóc đem sên trước. Ảnh minh họa: Internet
Sên cóc cho tới khi sánh quện, cóc chuyển sang màu đỏ, thịt cóc trong lại là được. Ảnh minh họa: Internet
Sên cóc cho tới khi sánh quện, cóc chuyển sang màu đỏ, thịt cóc trong lại là được. Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Cho cóc vào sên, thỉnh thoảng đảo nhẹ. Nấu đến khi nước sệt lại, màu nước hơi đỏ, cóc dần đỏ thì đảo đều tay. Nêm một thìa cà phê muối, khuấy đều. Khi đường sánh kẹo, cóc chín đỏ, thịt mứt trong thì đạt yêu cầu.

Bảo quản

Sau khi sên cóc xong, bạn rắc thêm ớt bột để thêm vị cay nhẹ. Mứt cóc nguội thì cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mứt cóc đỏ, trong, ăn chua chua, ngọt ngọt rất dịu. Ảnh minh họa: Internet
Mứt cóc đỏ, trong, ăn chua chua, ngọt ngọt rất dịu. Ảnh minh họa: Internet
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news