Thách thức nhau, 3 thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc tại cây xăng

Sự việc được đăng tải trên mạng xã hội khiến rất nhiều người bức xúc với hành động dại dột, châm lửa hút thuốc ngay tại cây xăng.

Sự việc được ghi lại bởi một camera an ninh tại trạm xăng thuộc xã Tiền Phong - Mê Linh, Hà Nội, Khoảng 20h45' ngày 31/7, ba nam thanh niên đi xe máy vào trạm để đổ xăng.

Trong khi chờ nhân viên, một thanh niên rút ra một điếu thuốc định hút thì bị nhân viên nhắc nhở. Dù vậy, ba thanh niên này vẫn cố tình và tỏ thái độ giễu cợt, cười đùa, sau đó một thanh niên khác tiếp tục châm lửa cho bạn hút thuốc ngay khi nhân viên đổ đầy bình xăng.

Lúc này, bất ngờ ngọn lửa bùng lên khiến tất cả mọi người hốt hoảng. Rất may, ngọn lửa đã bị dập tắt ngay sau đó. Dù sự việc chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc, nhưng hành động của ba thanh niên đã bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt. Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi thiếu ý thức của nhóm bạn này.

Chia sẻ với Báo Giao Thông, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP HCM) cho hay, ngày 12/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống Bạo lực gia đình.

Thách thức nhau, 3 thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc tại cây xăng 1

Ba thanh niên đang thách thức nhau châm lửa hút thuốc tại cây xăng. Ảnh chụp từ clip

“Theo đó, hình thức xử lý đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa tại những nơi có quy định cấm là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 33 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300 nghìn đồng đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm. Người nước ngoài có hành vi vi phạm thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, luật sư Bình nói.

Thách thức nhau, 3 thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc tại cây xăng 2

Khoảnh khắc ngọn lửa bùng lên. Ảnh chụp từ clip

Thách thức nhau, 3 thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc tại cây xăng 3

Theo quy định trên thì đối với những người có hành vi sử dụng diêm, bật lửa tại cây xăng tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 300.000 đồng.

“Quy định này xuất phát từ bản chất của xăng, dầu là những nguồn nhiên liệu có nguy cơ cháy nổ cao nên khi tiếp xúc với các nguồn sinh lửa, sinh nhiệt sẽ dễ gây ra sự cố hỏa hoạn nguy hiểm”, luật sư Bình phân tích.

Thách thức nhau, 3 thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc tại cây xăng 4

Một người trong nhóm thanh niên này cố gắng quay lại dập lửa. Ảnh chụp từ clip

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, trong trường hợp này ngoài có thể bị xử phạt theo Nghị định trên, nếu 3 thanh niên trong video đã được nhắc nhở mà cố tình châm thuốc, hay cố tình châm lửa vào bình xăng dẫn đến hỏa hoạn thì hoàn toàn có thể bị xử lý vào tội hủy hoại tài sản.

Thách thức nhau, 3 thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc tại cây xăng 5

Nhân viên cây xăng nhanh chóng sử dụng bình cứu hỏa để dập lửa. Rất may sự việc không gây ra hỏa hoạn lớn. Ảnh chụp từ clip

“Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ hành vi của 3 đối người này. Dù không có hỏa hoạn lớn xảy ra, nhưng hành vi này thể hiện sự coi thường quy tắc phòng cháy chữa cháy tại điểm mua bán xăng dầu. Nếu có đủ căn cứ thì hoàn toàn có thể xử lý về tội hủy hoại tài sản. Cần phải xử lý nghiêm để có tính răn đe và nêu gương cho cộng đồng”, luật sư Bình nói.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục