“Thánh Yoga” hiếp dâm hàng loạt nữ học viên?

Sở hữu hàng trăm phòng tập trên khắp thế giới với rất nhiều học viên tên tuổi, tài sản lên tới hàng triệu USD khiến ông trùm Yoga Bikram Choudhury có lúc phởn chí tự ví mình với… chúa Giê-su.

Sở hữu hàng trăm phòng tập trên khắp thế giới với rất nhiều học viên tên tuổi, tài sản lên tới hàng triệu USD khiến ông trùm Yoga Bikram Choudhury có lúc phởn chí tự ví mình với… chúa Giê-su.

 

Nhưng ngai vương của ông đang bị lung lay dữ dội trước hàng loạt các cáo buộc hiếp dâm từ các học viên nữ. Những lời khai của các nạn nhân đã cho thấy, có một sự thật trần trụi đằng sau vẻ hào nhoáng của giáo phái Yoga không kém phần lập dị này.

“Thánh Yoga” hiếp dâm hàng loạt nữ học viên? 6

 

Xây dựng đế chế hùng mạnh nhờ… 26 tư thế Yoga lập dị

Xuất thân từ thành phố Calcuta (Ấn Độ), nhưng Hoa Kỳ mới là nơi giúp Bikram Choudhury gây dựng lên cơ đồ nhờ tài năng thiên bẩm của mình. Bằng việc phát minh ra 26 tư thế tập luyện Yoga độc quyền, ông đã trở thành người khai sinh ra một môn phái Yoga mới, với đặc điểm rất “độc”: luyện tập với nhiệt độ cơ thể lên tới 40oC. Chính vì đặc trưng kỳ lạ ấy mà trường phái này thường được gọi là “Yoga nóng” thay cho cái tên chính thức mang tên ông, Bikram Yoga.

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, cái nôi của Yoga, nên từ nhỏ Bikram Choudhury đã được tiếp xúc với những tư thế tập luyện dưỡng sinh đầy huyền bí này. Bản thân ông cũng tỏ ra có biệt tài về Yoga, khi giành được một giải thưởng đầu tiên trong đời lúc mới 3 tuổi. Từ 5 tuổi trở đi, Bikram Choudhury liên tục thống trị các cuộc thi Yoga dành cho thiếu niên nhi đồng, với 3 lần liên tiếp giành chức vô địch quốc gia Yoga Ấn Độ. 14 tuổi, “thần đồng yoga Ấn Độ” bắt đầu chú tâm nghiên cứu về cách thức luyện tập mới, phù hợp nhất với môi trường khí hậu nóng ẩm của Ấn Độ. Năm 20 tuổi, Bikram Choudhury chính thức cho ra mắt một trường phái Yoga mới mang tên ông – Bikram Yoga. Đó là một chuổi liên tiếp 26 động tác chưa từng xuất hiện ở bất cứ trường phái Yoga nào trước đó.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất chính là hiệu quả của các động tác đó: nó khiến cơ thể người tập nhanh chóng tăng cao, từ mức trung bình 37,5oC lên tới 40oC. Theo “sư tổ” Bikram Choudhury, điều này khiến người tập đổ mồ hôi như tắm và các chất độc hại trong cơ thể sẽ bị thanh lọc gần như hoàn toàn. Đồng thời, 26 tư thế của ông cũng tác động đến toàn bộ các múi cơ trên khắp cơ thể con người. Hai yếu tố này sẽ giúp người tập có được một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, xua tan mọi bệnh tật cả về thể chất lẫn tinh thần.

“Thánh Yoga” hiếp dâm hàng loạt nữ học viên? 7

 

Thân mật với nữ học viên.

Khi mà Bikram Yoga còn chưa được nhiều người biết đến thì bất ngờ, một tai nạn xảy ra với người khai sinh ra nó. Bikram Choudhury bị liệt hoàn toàn, và các bác sĩ nói rằng, ông không có một chút cơ may hồi phục nào. Thế nhưng thật bất ngờ, chỉ 6 tháng sau, ông đã có thể dậy đi lại được và thêm 6 tháng nữa để khỏe mạnh như chưa hề có tai nạn nào xảy ra vậy. Nhiều người gọi đó là phép màu của Chúa, nhưng Bikram Choudhury thì khăng khăng khẳng định, đó là nhờ ông đã tập luyện Bikram Yoga nên mới có được khả năng phục hồi không tưởng như vậy.

Dù tích cực đem chính câu chuyện của bản thân ra để quảng bá cho Bikram Yoga, nhưng ở một đất nước mà nhà nhà tập Yoga, người người sáng tạo ra Yoga như Ấn Độ, trường phái của ông cũng chỉ có chút tiếng tăm khiêm tốn trong số vô vàn các trường phái Yoga khác. Phẫn chí vì công chúng nước nhà không đánh giá được hết sự huyền diệu của liệu pháp do mình đã bỏ bao công sức sáng tạo ra, Bikram Choudhury quyết định đem tinh hoa của cuộc đời sang tìm kiếm cơ hội tận nước Mỹ xa xôi. Và ở xứ cờ hoa, vận may đã mỉm cười với ông.

Chỉ sau một thời gian ngắn, Bikram Yoga đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của dân Hoa Kỳ, với cái tên rất trực quan: “yoga nóng”. Từ một phòng tập đầu tiên với diện tích khá khiêm tốn tại Newyork với mục đích “thăm dò thị trường”, Bikram Choudhury liên tục phải mở thêm các phòng tập mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bản thân ông cũng không còn thời gian để trực tiếp huấn luyện các học viên nữa, mà phải ủy quyền cho đội ngũ các “đệ tử chân truyền” lên tới hàng trăm người, tất cả đều gốc Ấn Độ. Từ Mỹ, “yoga nóng” lan truyền ra hàng loạt các nước, trong đó có cả cố hương… Ấn Độ của người khai sinh ra nó.

“Thánh Yoga” hiếp dâm hàng loạt nữ học viên? 8

Một tư thế “Yoga nóng”

Tính đến cuối năm 2012, ước tính Bikram Choudhury đã có trong tay hơn 600 phòng tập phân bố tại 220 nước trên khắp thế giới, một con số thật “khủng khiếp”. Số người luyện tập theo 26 tư thế của ông ước tính lên tới khoảng hơn 10 triệu người, bao gồm tất cả các hình thức, từ tập tại phòng tập cho đến tập từ xa qua băng video, Internet, hay tự tập tại nhà theo các tài liệu hướng dẫn. Không chỉ trở thành một triệu phú giàu sang, Bikram Choudhury còn được xem như một vị “giáo chủ” của một giáo phái với hàng chục triệu môn đệ trên khắp hành tinh.

Trong số các “con nhang đệ tử” của ông, có không ít những nhân vật nổi tiếng như siêu sao bóng đá David Beckham, nữ ca sĩ lắm chiêu trò Lady Gaga, diễn viên gạo cội George Clooney, danh ca Gwyneth Paltrow, minh tinh màn bạc Gwyneth Paltrow hay cây vợt lừng danh Andy Murray… Chưa hết, Bikram Choudhury còn tự khoe khoang rằng, khi ông mới đem “yoga nóng” sang Mỹ, trong số các học viên đầu tiên có cả… Tổng thống Richard Nixon. Hai vị tổng thống Mỹ sau này là Ronald Reagan và Bill Clinton cũng đã từng nhờ cậy ông giúp cải thiện sức khỏe để lo việc quốc gia đại sự (?!). Chính những điều này đã khiến ông trong những lúc cao hứng thường tự vỗ ngực ví mình ngang tầm với các bậc thánh nhân như Chúa Giê-su, Đức Phật hay thậm chí là… siêu nhân.

Nghi án hiếp dâm hàng loạt nữ học viên

Đúng lúc đang ở trên đỉnh cao của danh vọng lẫn tiền bạc thì “thánh” Yoga Bikram Choudhury bất ngờ phải đối mặt với hàng loạt các cáo buộc mà nếu được chứng minh là có thật, chúng có thể khiến ông thân bại danh liệt một cách thê thảm. Đó là việc hàng loạt các học viên nữ đã liên tiếp tố cáo ông tấn công tình dục họ trong thời gian tập luyện tại các cơ sở “Yoga nóng”. Người đầu tiên “nổ súng” vào đế chế của Bikram Choudhury là cô Sarah Baughn, một phụ nữ Mỹ 32 tuổi. Cô cho biết đã bị Bikram Choudhury cưỡng hiếp tại một trại huấn luyện từ mùa hè năm 2008, sau nhiều lần gạ gẫm cô về chuyện ấy. Ba phụ nữ khác cũng lên tiếng nhận là nạn nhân của Bikram Choudhury và thủ đoạn của ông ta, qua lời kể của cả 4 người này đều khá giống nhau, dựa trên đặc điểm của các khóa luyện tập “yoga nóng”.

“Thánh Yoga” hiếp dâm hàng loạt nữ học viên? 9

Sarah Baughn

Theo quy định, mỗi khóa huấn luyện Bikram Yoga sẽ kéo dài tới 9 tuần liên tục. Các học viên phải tạm thời nghỉ việc, từ giã gia đình khăn gói đến ăn ở tập trung tại một địa điểm thường là khá xa xôi hẻo lánh. Các bài tập phân bố suốt ngày với cường độ cao. Trong 9 tuần ấy, họ sinh hoạt và tập luyện tập thể chẳng khác nào một trại lính. Dù bận bịu quản lý hàng trăm cơ sở trên khắp thế giới, nhưng “giáo chủ” Bikram Choudhury vẫn cố gắng trực tiếp “đứng lớp” một số khóa học. Theo lời tố giác của các nạn nhân, họ đều bị ông ta lạm dụng tình dục vào ban đêm tại nơi luyện tập. Khi đó, hầu hết các học viên khác đều đã ngủ say như chết sau một ngày tập luyện mệt nhọc, riêng “con mồi” thì được mời tới phòng riêng của “huấn luyện viên” để trao đổi thêm về một việc gì đó. Sarah Baughn cho biết, khi đến phòng của Bikram Choudhury, cô được cho xem một đoạn phim có nội dung rất “mát mẻ” của Ấn Độ và được mời một thức uống có mùi vị khá lạ. Chỉ ít phút sau, cô gần như không thể chống lại được các “bài tập đặc biệt” mà “thầy” Bikram Choudhury “truyền thụ” cho, dù vẫn ý thức được chuyện gì đang xảy ra.

Hiện tại, cơ quan điều tra đang tích cực làm rõ nội dung các cáo buộc này, trong khi Bikram Choudhury thì một mực bác bỏ những tội ác tày đình này. Trong quá khứ, ông cũng đã từng vướng vào một bê bối tương tự khi thừa nhận quan hệ tình dục với nữ học viên. Bào chữa cho việc làm đáng hổ thẹn này, “thánh Yoga” nói mình buộc phải làm như vậy vì người phụ nữ này đã chủ động quyến rũ ông, và còn dọa sẽ tự tử nếu ông không chịu lên giường cùng cô. Dư luận hiện đang mong chờ kết quả điều tra của cảnh sát để làm sáng tỏ sự thật. Nhiều người tin rằng, khả năng phạm tội của Bikram Choudhury là rất cao, nếu xét theo hoàn cảnh tập luyện của trường phái này: Các học viên thường chỉ mặc mỗi bộ… bikini do quá trình luyện tập sẽ đẩy nhiệt độ cơ thể lên đến 40oC.

Giữa một rừng các “bóng hồng” toàn ăn mặc “thiếu vải” như vậy, một người đàn ông khỏe mạnh như Bikram Choudhury không nảy sinh ham muốn thì mới là chuyện lạ. Tuy vậy, cũng có nhiều người cho rằng, đây chỉ là thói “trâu buộc ghét trâu ăn” mà thôi. Mỗi khóa huấn luyện Bikram Yoga có giá tới 8.000 bảng Anh, giúp mang về cho Bikram Choudhury một doanh thu khổng lồ hàng năm. Có thể, ông chính là nạn nhân của các đối thủ cạnh tranh bởi một trò bôi nhọ đê hèn. Thực hư thế nào, có lẽ phải chờ đến khi có kết luận của cảnh sát mới được tỏ tường.     

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo giadinh.net.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục