Tin mới

Thế giới 24h: Mỹ phát hiện Triều Tiên có cơ sở hạt nhân bí mật dưới lòng đất

Thứ tư, 06/03/2019, 15:15 (GMT+7)

Cơ sở hạt nhân thứ hai của Triều Tiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn được loại bỏ được cho là nằm sâu dưới lòng đất, cách Yongbyon vài km.

Tờ Korea Joonang Daily đưa tin cho hay trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội diễn ra vào tuần trước, Tổng thống Trump cho biết Mỹ biết rõ từng "cm" của Triều Tiên.

“Triều Tiên cũng phải bất ngờ với những gì mà chúng tôi biết”, ông Trump nói, ám chỉ việc Mỹ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa cả ở những nơi bí mật, không chỉ là cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

Triều Tiên sở hữu nhiều loại tên lửa có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Korea Joonang Daily

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Hà Nội, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho xác nhận rằng phía Mỹ yêu cầu thêm "một vấn đề nữa" ngoài việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon và phía Triều Tiên đã không chấp nhận yêu cầu này.

Truyền thông Hàn Quốc nói rằng cuộc đàm phán Mỹ - Triều thất bại là do phía Washington muốn Bình Nhưỡng dỡ bỏ cả cơ sở hạt nhân bí mật. Theo các nguồn tin, cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên nằm ở phía tây nhà ga Bungang, thuộc tỉnh Bắc Pyongan.

“Cơ sở hạt nhân Bungang nằm rất gần Yognbyon”, nguồn tin nói với báo Hàn Quốc. "Triều Tiên dường như đã xây dựng cơ sở làm giàu uranium bí mật để tránh sự chú ý của phương Tây".

Cũng theo nguồn tin này, phía Washington đã yêu cầu Bình Nhưỡng gộp cơ sở hạt nhân ở Bungang vào cam kết dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon vì hai cơ sở này nằm khá gần nhau và phía Triều Tiên không đồng ý với yêu cầu này.

Phía tây nhà ga Bungang được cho là cơ sở hạt nhân ngầm của Triều Tiên. Ảnh: Korea Joonang Daily

Nhiều nguồn tin cũng tiết lộ rằng cơ sở ở Bungang lớn hơn nhiều so với những nơi  mà Triều Tiên từng cho phép tiến sĩ Siegfried Hecker, một giáo sư tại Đại học Stanford, quan sát trong chuyến thăm vào năm 2010.

Ông đã từng đến cơ sở hạt nhân Yongbyon 4 lần và ước tính Triều Tiên có 2.000 máy ly tâm để làm giàu uranium.

Đây cũng là nơi chuẩn bị nhiên liệu phân hạch cho toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006 đến năm 2017.

Trong khi đó, tình báo Hàn Quốc và Mỹ ước tính cơ sở hạt nhân Bungang có thể có tới hơn 10.000 máy ly tâm.

Các nguồn tin ở Hàn Quốc nói Triều Tiên đã ngừng hoạt động ở cơ sở hạt nhân Yongbyon và chưa có dấu hiệu sẽ sớm khôi phục lại.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news