Thế giới 24h: Mỹ -Triều thảo luận 12 vấn đề trước hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam

Hai bên có thể thảo luận về vấn đề Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần đối với Bình Nhưỡng.

Hai bên có thể thảo luận về vấn đề Triều Tiên đóng cửa cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần đối với Bình Nhưỡng. 

Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho hay mới đây, trong cuộc gặp với quốc hội Hàn đầu tuần này, đặc phái viên  Mỹ Stephen Biegun tiết lộ ông và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol đã thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự và công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội.

"Ngay từ đầu các cuộc họp, chúng tôi đã nhất trí với phía Triều Tiên rằng lần này chúng tôi sẽ không đàm phán mà là làm rõ quan điểm", Biegun nói. "Chúng tôi đã thảo luận hơn 12 vấn đề và sẽ tiếp tục hợp tác để thực hiện cam kết đưa ra tại hội nghị đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái".

Tại Singapore, Tổng thống Trump cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hanfhb cam kết sẽ hợp tác tiến đến giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên nhằm đổi lấy sự an ninh cho Bình Nhưỡng.

 

Thế giới 24h: Mỹ -Triều thảo luận 12 vấn đề trước hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Nhiều vấn đề cũng sẽ tiếp tục được thảo luận trong những cuộc họp sắp tới giữa Mỹ - Triều trước thềm hội nghị thượng đỉnh được diễn ra tại Hà Nội. 

Trong đó, có thể bao gồm việc Triều Tiên đóng cửa tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt một phần hoặc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Mỹ và Triều Tiên sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách trong các cuộc thảo luận tới.

"Chỉ còn chưa đầy hai tuần trước khi hội nghị diễn ra, thật khó giải quyết hết các vấn đề lắt léo nhưng nếu chúng tôi có thể đồng ý về một tiến trình phi hạt nhân hóa thì vẫn có cơ hội", Biegun hôm 12/2 cho biết hai bên vẫn cần thêm thời gian để hiểu nhau.

Trước đó, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, việc đàm phán giữa hai bên vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân đã lâm vào bế tắc. 

Phía Bình Nhưỡng cũng cho rằng Washington cần có "những biện pháp tương ứng" để đáp lại những nỗ lực từ phía họ. Trong khi đó, Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện các bước đi cụ thể và thực chất hơn.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục