Tin mới

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng

Thứ sáu, 23/04/2021, 10:17 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Người dân tại cộng đồng đặc biệt này thường lái máy bay đi làm, đi chơi, đi ăn sáng và hầu như nhà nào cũng có máy bay riêng.

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 1

Hình ảnh quá quen thuộc tại thị trấn Spruce Creek ở Florida. Ảnh: T+L

Trong Thế chiến II, sân bay Spruce Creek ở Florida là một căn cứ quân sự. Nhưng giờ đây, đó là một sân bay dân dụng. Phần lớn các hộ gia đình sống trong "cộng đồng bay" này đều sở hữu những chiếc máy bay và có nhà chứa riêng.

Tờ Travel + Leisure đã tới thăm cộng đồng hấp dẫn này - sân bay dân dụng lớn nhất thế giới - để tìm hiểu về cuộc sống ở nơi thiên đường dành cho phi công, nơi những chiếc máy bay có quyền ưu tiên và các lễ cưới diễn ra trên bầu trời.

Gần một nửa cư dân của Spruce Creek có máy bay và có khoảng 650 máy bay tại khu phố này. Những chiếc máy bay được cất trong nhà chứa hay thập chí đậu ở bên ngoài. Và chúng gồm những chiếc phản lực tư nhân cho đến máy bay có niên đại từ những năm 1940.

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 2

Đây được xem là sân bay dân dụng lớn nhất thế giới. Ảnh: T+L

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 3

Chào mừng đến với cộng đồng bay Spruce Creek. Ảnh: T+L

Carlos Bravo, một cư dân lâu năm và hiện sở hữu chiếc Kaurlhaus Realty cho biết khi Thế chiến II bắt đầu, Hải quân và Quân đội Mỹ được trao quyền tài phán ở Florida. Tại đây, họ có thể xây dựng các căn cứ huấn luyện. Hải quân dây dựng Spruce Creek và thêm một sân bay vào cuối năm 1943. Ban đầu, nơi đây được sử dụng như một căn cứ huấn luyện nhưng khi chiến tranh kết thúc thì nó không cần thiết. Nó được bán cho thành phố Daytona Beach vào năm 1957 nhưng không được dùng vào việc gì. Mãi đến khi kỹ sư McKinley Conway đưa ra ý tưởng biến nơi này thành một sân bay dân sự thì chúng ta mới có Spruce Creek như ngày nay.

Ông Conway muốn biến nơi đây thành một khu dân cư mà bạn có thể lái máy bay ngay từ cửa nhà. Thành phố Daytona Beach nói rằng ông có thể mua khu đất này và đến tháng 7/1970, dự án được phê duyệt. Khi nhà đầu tư Jay Thompson mua lại sân bay Spruce Creek vào cuối những năm 1970, ông tập trung biến nơi này thành một không gian sống giống như CLB Thể thao ngoài trời với một nhà cộng đồng, các sân tennis, một nhà hàng và một sân golf 18 lỗ. Một trong những đường băng ban đầu có từ thời là căn cứ quân sự vẫn còn cho đến ngày nay trong khi các đường khác bị biến thành đường lăn cho máy bay.

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 4

Máy bay tư nhân xếp hàng dài tại thị trấn. Ảnh: T+L

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 5

Nhà nào cũng có nhà chứa máy bay. Ảnh: T+L

Theo ông Bravo, người đã sống ở đây trong hơn 20 năm, không có sân bay dân sự nào có quy mô và hấp dẫn như Spruce Creek. Ông làm phi công từ năm 16 tuổi và đã dành 6 tháng để tìm kiếm một sân bay phù hợp, để ông dễ dàng sử dụng chiếc máy bay của mình đi tới Chicago. "Khi tới đây, giống như khi tôi đến Disneyland lần đầu vậy. Trông nó như một khu phố thực sự trong khi hầu hết các sân bay dân sự đều chỉ có những dải cỏ nhỏ ở giữa. những ngôi nhà trải dài từ xe kéo cho đến nhà khung, nhà gạch, nhưng nơi này thực sự sang trọng".

Mặc dù không tất cả người dân trong cộng đồng này đều là phi công nhưng không có gì lạ nếu bước vào một nhà chứa máy bay và nhìn thấy các bức tường được bao phủ bởi các bộ phận của máy bay cổ và những vật kỷ niệm liên quan. Nơi này cũng có rất nhiều người nổi tiếng sinh sống, chẳng hạn như  tài tử John Travolta. Ông từng gọi Spruce Creek là nhà.

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 6

Máy bay đậu ngay trước cửa nhà. Ảnh: T+L

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 7

Bạn có thể bắt gặp một chiếc máy bay khi đi dạo trong thị trấn. Ảnh: T+L

Spruce Creek cũng là một địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng. Khoảng một nửa số nhà tại đây được sử dụng làm nhà nghỉ. Cộng đồng bay này còn có các lễ hội diễn ra hàng năm. Chẳng hạn như vào dịp giáng sinh, bạn sẽ thấy Ông già Noel bay trên bầu trời nhưng không phải cưỡi xe trượt tuyết.

Nơi đây hiện có khoảng 1.300 ngôi nhà và 700 nhà chứa máy bay. Các nhà chứa đều có đường dẫn trực tiếp đến đường lăn cho máy bay. Một số ngôi nhà còn có tháp quan sát để bạn có thể xem máy bay đi qua. Ngoài ra, cộng đồng còn có trạm sữa chữa máy bay và nơi tiếp nhiên liệu. Ở đây, bạn có thể thuê một nhà chứa máy bay nếu cần.

Thị trấn xa hoa nhất thế giới, nơi người dân lái máy bay đi ăn sáng 8

Và siêu xe cũng không thiếu. Ở đây, ai cũng là người giàu! Ảnh: T+L

Nơi đây được ví như thiên đường dành cho phi công và những ai yêu hàng không. Các cư dân của Spruce Creek đều là những người giàu có và đam mê bay lượn. Vào cuối tuần, người dân thị trấn sẽ tụ tập tại đường băng và cất cánh theo nhóm 3 người để bay tới các sân bay khác nhau ăn sáng. Đây là truyền thống “Saturday Morning Gaggle” và nó được duy trì đều đặn hàng tuần. Bạn đã bao giờ tưởng tượng mình đi chơi, đi làm hay đi bất cứ đâu cũng dùng máy bay chưa? Đó là những gì mà cư dân thị trấn đang làm.

Spruce Creek không phải cộng đồng dân cư có sân bay duy nhất tại Mỹ. Mô hình sân bay dân dụng này xuất hiện sau Thế chiến II và giời thì ở Mỹ có khoảng 600 cộng đồng bay rải rác khắp đất nước. Ngoài ra, phong  cách sống này còn lan rộng sang các quốc gia khác như Canada, Nam Phi và Costa Rica.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news