Thủ tướng: Cách ly xã hội là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

Theo Thủ tướng, cách ly xã hội là tình huống pháp lý, không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân.

Theo tin tức trên VGP, TTXVN, sáng 1/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2020 khi nền kinh tế đi qua quý đầu tiên của năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn mới.

Thủ tướng: Cách ly xã hội là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân 1

Sáng sớm 31/3, tại trạm xét nghiệm nhanh được triển khai ở trường THCS quận Đống Đa, đã có nhiều người dân khu vực xung quanh hay tin đã đến xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Dân trí

Mởi đầu phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 đã trở thành đại dịch toàn cầu và đang bùng phát tại Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng quyết tâm chống dịch...

Thủ tướng Chính phủ sau khi thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo đồng chí Tổng Bí thư để ra các yêu cầu cần thiết bằng các chỉ thị cụ thể như Chỉ thị 15, 16 trong những ngày gần đây.

Thủ tướng: Cách ly xã hội là để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân 2

Tính đến sáng 1/4, Việt Nam đã ghi nhận 212 ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Về Chỉ thị 16 ban hành ngày 31/3, có đặt vấn đề cách ly xã hội, Thủ tướng phân tích rõ: Cách ly xã hội là tình huống pháp lý, không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân.

Thứ nhất là cách ly xã hội hợp lý, giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm bùng phát dịch bệnh; giữ khoảng cách người với người, với cộng đồng.

Thứ hai, không phải ngăn cấm giao thông, không phải phong tỏa xã hội mà hạn chế tối đa giao thông.

Thứ ba là phải duy trì hàng hóa  lưu thông, đảm bảo hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế; đảm bảo hàng hóa xuất khẩu.Thứ tư là đảm bảo làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt là thời hiệu, thời gian công việc.

Thủ tướng nhấn mạnh Chỉ thị 16 có hiệu lực trong 15 ngày là "giờ vàng", "ngày vàng" để hạn chế tối đa việc lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng như bài học một số nước đã mắc phải. Nếu không thực hiện, sẽ có hậu quả khôn lường đến sức khỏe, sinh mạng của nhân dân.

"Trong bối cảnh như vậy, Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình. Hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vào cuộc quyết liệt, hiệu quả công tác chống dịch", Thủ tướng khẳng định và dẫn chứng, từ thời điểm đầu tháng 3 vừa qua, số ca nhiễm ở Mỹ và Việt Nam gần như nhau.

Đến nay, Việt Nam có số nhiễm Covid -19 chỉ trên 200 người, đã chữa khỏi gần 60 người còn số liệu về các nước khác, trong đó có Mỹ chúng ta đều đã rõ qua thông tin đại chúng...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục