Tin mới

Tin tức pháp luật 24h: Bất ngờ tại phiên xử Đường 'Nhuệ', nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về

Thứ tư, 17/11/2021, 16:55 (GMT+7)

Tin tức pháp luật 24h: Bất ngờ tại phiên xử Đường "Nhuệ": Nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về; Bắt 2 kẻ lừa 165 người sang Hàn Quốc bằng đường biển, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng...

Bất ngờ tại phiên xử Đường "Nhuệ": Nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về

Sáng 17/11, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình quyết định cho phiên xử Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") tiếp tục sau những đề nghị tạm hoãn của bị cáo và các luật sư bào chữa.

Trong phần công bố khai mạc phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng") đã từ chối các luật sư được mời bảo vệ quyền lợi cho mình. Bị cáo nhiều lần không trả lời các câu hỏi của chủ tọa.

Khi được cho phép trình bày tâm tư nguyện vọng, Tiến giơ tờ giấy lên đọc và khẳng định sai phạm đến đâu xin chịu đến đó, nhưng cho rằng mình không có tội. Bị cáo này cho rằng, bản thân đã bị bố nuôi đổ trách nhiệm trong nhiều vụ án.

Tin tức pháp luật 24h: Bất ngờ tại phiên xử Đường 'Nhuệ', nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về 1

Còn Nguyễn Xuân Đường đề nghị HĐXX triệu tập những người liên quan trong vụ án, cụ thể, đó là những bị hại (chủ cơ sở dịch vụ tang lễ) mà Đường nói họ chỉ là đối tác làm ăn và muốn thay đổi kiểm sát viên.

Một luật sư khác là người bào chữa cho Nguyễn Thị Dương đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập bị hại vì "có nhiều lời khai không khách quan". Các luật sư khác bảo vệ cho 7 bị cáo cùng quan điểm, họ cho rằng vụ án vi phạm quy định tố tụng.

Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa nêu quan điểm, yêu cầu thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Đường không có cơ sở chấp nhận. Các bị hại, nhân chứng, người liên quan vắng mặt nhưng đã có lời khai tại giai đoạn điều tra, nếu cần sẽ công bố nên HĐXX quyết định tiếp tục làm việc.

Đáp lại quyết định của tòa, 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng HĐXX vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, không tôn trọng pháp luật nên cùng ra về, không tham gia phiên tòa. Chỉ còn luật sư của bị cáo Úy ở lại.

Gần trưa, bản cáo trạng truy tố tội danh các bị cáo mới được các cơ quan tiến hành tố tụng công bố.

Bắt 2 kẻ lừa 165 người sang Hàn Quốc bằng đường biển, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Ngày 17/11, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt Vũ Đức Minh (39 tuổi) và Đinh Hồng Quang (24 tuổi, cùng trú Hà Nội) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, đầu tháng 5/2021, Minh và Quang dùng giấy CMND giả, sau đó lên mạng xã hội Facebook giới thiệu, móc nối với những người có nhu cầu sang Hàn Quốc lao động, cam kết mức lương 50 triệu đồng/tháng. Chi phí xuất cảnh là 10.000 USD/người.

Tin tức pháp luật 24h: Bất ngờ tại phiên xử Đường 'Nhuệ', nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về 2

Vì tin tưởng vào những kẻ này, 165 người dân ở các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh đăng ký đi xuất khẩu lao động. Theo điểm hẹn tại Hà Nội, mỗi người nộp cho Minh và Quang 5 triệu đồng tiền khám sức khỏe và xét nghiệm Covid-19.

Đến ngày 13/5, Minh và Quang hẹn 165 người vào Đà Nẵng, giới thiệu về một số khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn ở lại chờ sang Hàn Quốc.

Tại đây, 2 người này tiếp tục thu của mỗi lao động 300 USD, nói là để “làm thẻ lên tàu” và hẹn đến tối 15/5 sẽ đưa mọi người ra cảng Tiên Sa để khởi hàng sang Hàn Quốc.

Sau khi chiếm đoạt của các bị hại tổng cộng gần 3 tỷ đồng, Minh và Quang bỏ trốn khiến các lao động lâm cảnh khốn đốn.

Tiếp nhận thông tin, vào cuộc điều tra, đến ngày 16/11, Công an TP Đà Nẵng bắt được Minh và Quang khi đang trốn tại Hòa Bình và Hà Nội.

Gia Lai: Bắt giữ 2 đối tượng khai thác gỗ hương trái phép

Hai đối tượng bị tạm giữ hình sự là Đinh Văn Ngọc (sinh năm 1993) và Đinh Văn Quân (sinh năm 1996), cùng trú tại làng Sơ Lam, xã Krong, huyện Kbang.

Đồng thời, khi tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Ngọc và Quân, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ 1 cưa xăng, 2 xe máy độ chế. 

Tin tức pháp luật 24h: Bất ngờ tại phiên xử Đường 'Nhuệ', nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về 3

Theo lời khai ban đầu, Ngọc và Quân là 2 trong những đối tượng đã trực tiếp khai thác gỗ hương tại khoảnh 1, khoảnh 2, tiểu khu 88 và khoảnh 4, tiểu khu 92 lâm phần do Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Krong. 

Trung tá Nguyễn Duy Thành, Phó trưởng Công an huyện Kbang cho biết: “Ngày 15/11, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án từ Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã tập trung lực lượng áp dụng quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ. Ngay trong ngày, Công an huyện triệu tập và đấu tranh với hơn 20 đối tượng nghi vấn trong và ngoài địa bàn xã Krong. Ngoài ra, Công an huyện đã làm rõ 2 nhóm với 14 đối tượng là người dân tộc thiểu số có liên quan đến vụ án trên, đồng thời tạm giữ 1 xe ô-tô được các đối tượng dùng để vận chuyển gỗ”.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news