Từ xa xưa, con người đã tôn vinh tỏi là "thần dược, chữa được bách bệnh" vì loại thực phẩm này mang lại vô vàn lợi ích với sức khỏe như phòng chống và chữa cảm cúm, đầy bụng, chống viêm, bệnh dạ dày, ho...
Còn theo nghiên cứu khoa học hiện đại, tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các virus gây bệnh, tinh dầu của tỏi có Công dụng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm. Bên cạnh đó, tỏi còn ngăn cản việc tạo ra angiotensin II, một loại hoóc môn giúp thư giãn các mạch máu, giảm mức cholesterol cao.
Loại gia vị rẻ tiền này còn có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…
Ngoài ra, tỏi còn giúp tăng cường hệ xương, giảm huyết áp, kéo dài tuổi thọ và làm sạch độc tố bên trong cơ thể. Tỏi cũng là một phương thuốc tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch. Thường xuyên dùng tỏi giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường tới 63%. Nó cũng rất hữu ích trong điều trị nhiễm trùng tai và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Không những thế, tỏi còn chứa hàm lượng lớn các vitamin như A, B, C, D, PP, hydratcacbon... và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i ốt, canxi, phốt pho, man giê, các nguyên tố vi lượng.
Hàng ngày, chúng ta có thể ăn tỏi sống, tỏi nướng, bột tỏi, tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm rượu, trà tỏi.... Tuy rất tốt nhưng tỏi lại không thể sử dụng một cách tùy tiện như ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày, chúng ta chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi. Và có những nhóm đối tượng được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên tiêu thụ tỏi.
Những nhóm người không nên ăn tỏi
Tỏi là nguyên liệu luôn sẵn có trong mỗi gia đình, mang đến rất nhiều lợi ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp cao và cholesterol và còn có đặc tính kháng sinh.
1. Đang uống thuốc chống đông máu
Tỏi sở hữu đặc tính chống đông tự nhiên và được coi là tốt nhất để điều trị các vấn đề về lưu thông. Nhưng nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều.
2. Đang uống thuốc theo toa
Nếu bạn đang bị bệnh và uống các loại thuốc theo toa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định ăn tỏi hàng ngày.
3. Có vấn đề gan
Tỏi có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc nhất định lên gan. Phần lớn tất cả các thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ lên cơ thể nếu kết hợp với sử dụng tỏi. Ngoài ra, tỏi có tính nóng, vị cay nên ăn nhiều tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột cũng như ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và làm cho những người mắc bệnh gan dễ buồn nôn.
Thêm nữa, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh gan
4. Dạ dày nhạy cảm
Tỏi được biết đến làm nặng hệ tiêu hóa. Do đó, nếu có đường tiêu hóa dễ bị kích thích, tốt nhất bạn không nên dùng tỏi vì tỏi có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.
5. Phụ nữ đang mang thai
Ăn một ít tỏi khi mang thai thì không sao nhưng thai phụ không nên xem nó như một phương thuốc chữa bệnh.
6. Huyết áp thấp
Nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không được khuyến nghị dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp.
7. Có vấn đề về mắt
Cổ nhân nói rằng, “tỏi trị trăm bệnh chỉ trừ duy nhất là hại mắt”. Thời gian lâu dài ăn nhiều tỏi là có hại cho mắt. Tỏi có vị hăng nhất, hơn nữa có thể đi tới mọi ngóc ngách trong cơ thể, tỏi lại thông với mất, dễ gây ra tổn thương cho mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt khi ăn tỏi chú ý không nên ăn quá nhiều, trong quá trình chữa trị nhất định phải kỵ thực phẩm hăng cay.
Ngâm tỏi trong rượu trắng có tác dụng gì?
Qua nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh sau:
- Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp ...): Tỏi ngâm rượu dùng để giảm đau hay hạn chế các tình trạng viêm nhờ hợp chất chống oxy hóa có trong thành phần. Chúng có thể chữa các bệnh về xương khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi xương khớp,… Nếu uống lượng vừa phải rượu tỏi, dùng rượu xoa bóp và đi bộ vừa sức hàng ngày sẽ cải thiện tình trạng đáng kể.
- Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản...): Do có tính sát khuẩn mạnh nên tỏi ngâm rượu có thể chữa viêm họng khá hiệu quả. Ngoài công dụng làm sạch cổ họng thì chúng còn giúp hạn chế cũng như làm giảm các tác nhân gây ra các bệnh đường hô hấp.
- Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch): Tỏi ngâm rượu còn được cho là có khả năng tăng lượng Cholesterol tốt và làm giảm Cholesterol xấu đi. Hơn nữa, chúng sẽ làm giảm rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch vành, tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim,...
- Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày - tá tràng): Rượu tỏi được đánh giá là phương pháp hiệu quả cho ai hay mắc các dấu hiệu như: đầy bụng, tiêu hóa kém, ợ chua hoặc các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Bởi thành phần axit amin lên men tự nhiên trong tỏi sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.