Tin mới

'Siêu gia vị' thơm nức, cay nồng ít người sử dụng nhưng lại có tác dụng phòng 6 căn bệnh nguy hiểm

Thứ tư, 07/06/2023, 18:48 (GMT+7)

Quế không phải là loại gia vị quá phổ biến nhưng nó lại đặc trưng trong một số món ăn nhất định.

Các bác sĩ không khuyên dùng quế để điều trị bất kỳ một căn bệnh cụ thể nào. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng "siêu gia vị" mạnh mẽ này chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp cơ thể chống nhiễm trùng, virus, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe quế mang lại đã được khoa học chứng minh.

1. Giúp hạ đường huyết

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2020, quế nổi tiếng với đặc tính hạ đường huyết vì nó có thể làm giảm lượng đường đi vào máu của bạn sau bữa ăn bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa.

Dù không phổ biến như đường, muối nhưng quế lại có những tác dụng kỳ diệu. Ảnh minh họa: Internet
Dù không phổ biến như đường, muối nhưng quế lại có những tác dụng kỳ diệu. Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào năm 2022 quế có thể phát huy tác dụng có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 2 vì nó có thể bắt chước tác dụng của insulin để cải thiện quá trình hấp thụ đường vào tế bào.

2. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Tiêu thụ quế có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy dùng 3/4 thìa cà phê quế hàng ngày làm giảm mức cholesterol xấu trong máu của mọi người.

Quế cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp khi tiêu thụ liên tục trong ít nhất 8 tuần.

Quá nhiều lipoprotein mật độ không cao hoặc cholesterol 'xấu' dẫn đến sự tích tụ chất béo tích tụ bên trong thành mạch máu, thu hẹp chúng theo thời gian và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Trong khi đó, huyết áp cao có thể gây tổn thương các động mạch lót tim và não của bạn, khiến bạn có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm tương tự.

Chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ, quế đã giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet
Chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ, quế đã giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

3. Có thể làm chậm bệnh Alzheimer

Các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson được đặc trưng bởi sự mất dần cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào thần kinh. Một số hợp chất được tìm thấy trong quế cho thấy khả năng  ức chế sự tích tụ của một loại protein gọi là tau trong não (một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer ).

4. Có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư

Việc sử dụng quế để phòng ngừa và điều trị ung thư đã được nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Kết quả cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và sự hình thành mạch máu trong khối u.

5. Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các nghiên cứu về ống nghiệm được thực hiện vào năm ngoái cho thấy rằng dầu quế có thể giúp tiêu diệt một số loại nấm gây nhiễm trùng đường hô hấp. Sự phát triển của một số vi khuẩn như Listeria và Salmonella cũng có thể được ngăn chặn và một nghiên cứu ống nghiệm bổ sung cho thấy loại gia vị này cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

Thậm chí, quế còn giúp phòng ngừa cả ung thư. Ảnh minh họa: Internet
Thậm chí, quế còn giúp phòng ngừa cả ung thư. Ảnh minh họa: Internet

Các nha sĩ đã tuyên bố rằng bệnh nướu răng có thể dẫn đến một loạt các bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến tim, não và phổi.

Trong khi đó, Salmonella và Listeria là những loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí là tử vong nếu lây cho trẻ sơ sinh, người lớn tuổi, người có hệ miễn dịch kém.

6. Chống lại một số loại virus

Một số nghiên cứu cho thấy quế giúp chống lại một số loại virus, chẳng hạn như cúm, sốt xuất huyết. 

Tuy nhiều tác dụng như vậy nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều quế một lần vì nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc loét miệng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: quế gia vị