Tổng thống Philippines tố TQ hai mặt trong vấn đề Biển Đông

(Tinmoi.vn) Hôm 21/8, Tổng thống Phillipines Benigno Aquino đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng cách tiếp cận hai mặt, khi thân thiện, khi đe dọa trong đàm phán về vấn đề Biển Đông.

(Tinmoi.vn) Hôm 21/8, Tổng thống Phillipines Benigno Aquino đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang sử dụng cách tiếp cận hai mặt, khi thân thiện, khi đe dọa trong đàm phán về vấn đề Biển Đông.

 

Theo báo cáo của China Times, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông đã gia tăng đáng kể từ đầu tháng Tám khi các quan chức và phóng viên Philippines đã có chuyến đi đến đảo Thị Tứ (đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Philippines chiếm giữ bất hợp pháp từ 1971 - PV) và tàu Trung Quốc bị phát hiện tại khu vực Bãi Cỏ Rong trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines.

The Philippine Star cho hay, một cuộc đụng độ đã xảy ra hôm 1/8 khi một tàu đánh cá Philippines có chở theo các quan chức và phóng viên tới đảo Thị Tứ đã bị quấy rối và truy đuổi bởi một tàu tuần tra Trung Quốc. Chiếc tàu Philippine đã bị đuổi đến bãi Second Thomas Shoal, khu vực thuộc chủ quyền Philippines, và cuối cùng buộc phải trở về vùng biển quốc tế.

Tổng thống Philippines tố TQ hai mặt trong vấn đề Biển Đông 4

Đảo Thị Tứ, hòn đảo lớn thứ hai trong quần đảo Trường Sa

Hôm 21/8, Tổng thống Benigno Aquino III, cho biết hai tàu thăm dò hàng hải của Trung Quốc đã bị phát hiện trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, vốn rất giàu dầu mỏ và khí đốt. Trong khi đó, quân đội Phillipines cũng cho biết có hai tàu Trung Quốc xuất hiện tại Bãi Cỏ Rong.

Tổng thống Aquino không nói cụ thể vị trí hai tàu Trung Quốc xuất hiện và chúng có vẻ cùng một loại, nhưng ông cũng lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh đang dùng cách tiếp cận hai mặt để đàm phán về tranh chấp Biển Đông, đôi khi thân thiện và đôi khi đe dọa.

Theo một quan chức cấp cao của PhilippinesTrung Quốc đang mở rộng diện tích các cuộc tuần tra và đã thiết lập nhận dạng bằng cách đánh dấu các phao tiêu trong khu vực Bãi Cỏ Rong. Quan chức này cũng cho biết Philippines sẽ phá hủy tất cả các dấu hiệu của Trung Quốc mà họ tìm thấy.

Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn cho biết, tàu của Trung Quốc đã khai phá, tuần tra và đánh bắt cá xung quanh Bãi Cỏ Rong gần hai thập kỷ và tuyên bố của ông Aquino không đáng tin.

Trung Quốc tuyên bố phần lớn diện tích Biển Đông với bản đồ đường chín đoạn gây nhiều tranh cãi. Đài Loan cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Các bên tranh chấp khác trong khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên này bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

 

Yên Yên (Theo Want China Times)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục