1. Giá đỗ và gan lợn
Tưởng chừng như hai món ăn mà các gia đình việt thường hay chế biến này rất quen thuộc nhưng lại là hai thực phẩm cực kỳ kỵ nhau.
Theo các nhà khoa học, cứ 100g gan lợn sẽ có đến 2,5mg đồng.
Khi xào gan lợn cùng với giá đỗ sẽ khiến các vitamin C trong giá đỗ bị oxy hoá hết.
Trong quá trình oxy hoá cũng dễ sản sinh ra các chất không tốt cho sức khoẻ.
2. Cơm nếp và thịt gà
Lại thêm một combo cực kỳ quen thuộc trong các gia đình Việt và được nhiều người yêu thích mà không hề biết cặp thức ăn này khi kết hợp cùng nhau vô cùng không tốt.
Thịt gà và cơm nếp đều có vị ngọt, tính ấm. Do đó, khi ăn cùng nhau sẽ dễ tạo điều kiện sinh ra sán dây, sán sơ mít hình thành.
3. Gan động vật với cà rốt, rau cần
Đây cũng là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Trong gan động vật chứa nhiều nguyên tố kim loại như đồng, sắt...
Trong khi đó trong cà rốt thì có lượng lớn vitamin C. Khi nấu chung với nhau thì các ion kim loại dễ khiến vitamin C bị oxy hoá khiến ảnh hưởng đến dinh dưỡng của các thực phẩm này.
Cà rốt cũng như rau cần cũng chứa cellulose và axit oxalic. Hai chất này khi kết hợp cùng với nhua sẽ sản sinh ra hợp chất mới nhằm ngăn không cho cơ thể hấp thụ sắt. Dẫn đến việc cơ thể thiếu sắt, thiết máu.
4. Hải sản ăn chung cùng hoa quả
Các nhà khoa học khuyên rằng sau khi ăn hải sản xong thì không nên ăn hoa quả luôn. Nguyên nhân được cho rằng trong hoa quá có chứa axit tannic.
Chất này khhi gặp các dưỡng chất trong hải sản thì sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng, ngộ độc và buồn nôn.
5. Cà tím và cá
Cả cả tím và cá đều được xem là những thực phẩm có tín hàn.
Khi các thực phẩm này kết hợp cùng nhau sẽ khiến dạ dày khó chịu, không hề tốt cho hệ tiêu hoá, dễ dẫn đến tiêu chảy.
Những người có thể hàn nếu như ăn những món này sẽ rất dễ bị ngộ độc gây ảnh hướng đến sức khoẻ.
**Bài viết mang tính chất tham khảo.