Tin mới

Giấy thông hành giả mạo mẫu thẻ Grab được bán tràn lan trên mạng với giá 10.000 đồng

Thứ sáu, 30/07/2021, 11:00 (GMT+7)

Lợi dụng việc các tài xế Grab có 'giấy thông hành' ra đường giao hàng trong thời điểm giãn cách xã hội mà một số kẻ xấu đã in giả mạo những tờ giấy này. Các mẫu thẻ Grab giả được rao bán với giá 10.000 đồng.

Mới đây, mạng xã hội đã xuất hiện một số tài khoản rao bán các mẫu thẻ Grab giả chỉ khoảng 10.000 đồng khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Giấy thông hành giả mạo mẫu thẻ Grab được bán tràn lan trên mạng với giá 10.000 đồng 1
Đây là hành lách luật tinh vi của một số đối tượng bằng việc buôn bán, trao đổi các mẫu thẻ 'đi đường' giả nhằm qua mặt lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng dịch. Ảnh: FB

Theo Sở TT-TT TP.HCM, sau khi làm việc với Grab, đơn vị này xác nhận những chiếc thẻ đang được rao bán đều là hàng giả được sản xuất, in ấn nhằm lợi dụng logo và con dấu của Grab được công bố, đăng tải trên trang thông tin điện tử của các cơ quan chức năng.

Giấy thông hành giả mạo mẫu thẻ Grab được bán tràn lan trên mạng với giá 10.000 đồng 2
Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhóm shipper hay các tài xế xe ôm công nghệ thực hiện hoạt động giao nhận các mặt hàng thiết yếu được Sở GTVT cho phép tiếp tục hoạt động. Ảnh: PLO

Theo đại diện sở TT-TT, hành vi kể trên là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của việc làm giả/sử dụng con dấu, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Sở TT-TT cảnh báo các hành vi làm giả, cung cấp, sử dụng các loại giấy đi đường, giấy xác nhận làm việc... để ra khỏi nhà trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 đều sẽ bị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Giấy thông hành giả mạo mẫu thẻ Grab được bán tràn lan trên mạng với giá 10.000 đồng 3
Khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị BN COVID-19 các shipper được phép di chuyển liên quận huyện. Ảnh: FB

Đại diện Grab chia sẻ, công ty cũng đã phát đi cảnh báo đến toàn bộ đội ngũ đối tác tài xế, nghiêm cấm hành vi buôn bán, trao đổi, cho mượn hay sao chép 'thẻ đi đường', nếu bị phát hiện, đon vị sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác.

Hiện tại, Grab cũng cho biết việc cấp phát thẻ cũng đang gặp nhiều khó khăn vì số lượng đối tác quá đông và việc tìm kiếm các đơn vị in ấn cũng có không ít trục trặc.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản quy định khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân COVID-19 thì shipper được phép di chuyển liên quận huyện và TP Thủ Đức.

Khi lưu thông, shipper phải có đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper.

Đồng thời có ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ “Shipper” màu trắng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news