Tin mới

Hà Nội công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại trong lúc giãn cách xã hội

Thứ sáu, 30/07/2021, 08:50 (GMT+7)

Để tạo điều kiện cho người các tỉnh, thành phố khác di chuyển ra-vào Thủ đô, UBND Hà Nội đã thống nhất mẫu giấy đi đường và công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2434/UBND-KT gửi các quận, huyện thống nhất mẫu giấy đi đường cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội.

Quyết định này nhằm thống nhất quy định, quy trình để tạo điều kiện cho người dân các tỉnh, TP khác di chuyển ra khỏi Hà Nội khi kết thúc thời gian điều trị tại các bệnh viện.

 Hà Nội công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại trong lúc giãn cách xã hội 1
Hà Nội công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại trong lúc giãn cách xã hội

Đồng thời, thống nhất mẫu giấy tờ, quy trình kiểm soát việc di chuyển của lực lượng công vụ, y tế, công nhân, lao động hiện đang sinh sống tại khu vực ven đô, rút ngắn thời gian khai báo để di chuyển vào TP.

Ngoài việc thống nhất mẫu "giấy đi đường", Hà Nội còn công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại gồm:

1. Đối với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP: chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu thì cán bộ, nhân viên được tham gia giao thông.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên gây lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch và cấp Giấy đi đường.

 Hà Nội công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại trong lúc giãn cách xã hội 2
Lực lượng chức năng, TNV kiểm tra, kiểm soát người đi đường tại các trục chính ra vào nội đô. Ảnh: FB

2. Đối với người lao động trong TP làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất (bao gồm cả các DN trong và ngoài khu, cụm công nghiệp), cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu; lực lượng duy trì hệ thống, bảo trì, bảo dưỡng các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong TP được tham gia giao thông khi: đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm quản lý chặt chẽ người lao động (NLĐ), cam kết về việc đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

 Hà Nội công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại trong lúc giãn cách xã hội 3
Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định, thông tin về việc áp dụng giờ giới nghiêm Hà Nội từ 18h tối 29/7 là tin giả. Ảnh: FB

3. Đối với người ở tỉnh, thành khác vào TP làm việc (cơ quan, doanh nghiệp được hoạt động), cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, DN.

4. Đối với cán bộ, nhân viên, NLĐ có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh, TP khác: Cần có giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, NLĐ của cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh, TP đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú.

 Hà Nội công bố 5 trường hợp đủ điều kiện đi lại trong lúc giãn cách xã hội 4
Từ 10h ngày 28/7 đến 10h ngày 29/7 các lực lượng phát hiện, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch đối với 496 trường hợp, số tiền 856.750.000 đồng. Ảnh minh hoạ

5. Đối với các trường hợp khác: Người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày).

Đối với BN phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện; lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn TP.

Đối với lễ tang ngoài TP cần có: Danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ, cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17-CT/UBND.

UBND TP.Hà Nội giao Công an TP, UBND các quận, huyện, thị xã và các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát: "Căn cứ các nội dung nêu trên tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng nêu trên tham gia đi đường được thuận lợi; đồng thời kiểm tra, giám sát; tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Chuyên gia y tế: Yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém

Liên quan đến việc một số địa phương yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Bộ Y tế quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.