Trump nói Trung Quốc lấn lướt Mỹ, xây pháo đài lớn ở Biển Đông

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng Bắc Kinh đang lấn lướt Mỹ về kinh tế, lấn lướt hoàn toàn Washington ở Biển Đông khi xây "pháo đài lớn" tại vùng biển này.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng Bắc Kinh đang lấn lướt Mỹ về kinh tế, lấn lướt hoàn toàn Washington ở Biển Đông khi xây "pháo đài lớn" tại vùng biển này.

Theo New York Times, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau khi đắc cử, Trump nói rằng Trung Quốc đã lấn lướt Mỹ về kinh tế, lấn lướt hoàn toàn Washington ở Biển Đông khi xây "pháo đài lớn" tại đây.

"Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, tất cả các nước sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với thời các chính quyền trước của Mỹ", NYT dẫn lời Trump nói hôm 11/1.

Về vấn đề tấn công mạng, ông cho biết 22 triệu tài khoản ở Mỹ bị Trung Quốc tấn công, do Washington không phòng thủ.

"Đó là vì đất nước chúng ta bị những người không biết họ đang làm gì điều hành".

Trump nói Trung Quốc lấn lướt Mỹ, xây pháo đài lớn ở Biển Đông 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump phát biểu trong họp báo. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Rex Tillerson, cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, người được Trump chỉ định làm ngoại trưởng nổi tiếng vì có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Tillerson cho rằng, Trung Quốc nên bị cấm tới các đảo mà nước này xây ở Biển Đông.

"Chúng ta sẽ phải gửi tín hiệu rõ ràng đến Trung Quốc rằng, thứ nhất, việc xây dựng đảo phải dừng lại, thứ hai, họ sẽ không được phép tới các đảo đó nữa", Reuters dẫn lời ông cho biết.

Trump nói Trung Quốc lấn lướt Mỹ, xây pháo đài lớn ở Biển Đông 3

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người nổi tiếng vì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ cho biết ông xem hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là "cực kỳ đáng lo ngại" và nó có thể là mối đe dọa "nền kinh tế toàn cầu".

"Phản ứng thất bại của chúng ta đã cho phép họ thúc đẩy phát triển điều này", Tillerson nói về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa ở Biển Đông.

Tillerson gọi việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông và tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông là "hành động phi pháp".

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Nước này bồi đắp, cải tạo 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở vật chất, đưa khí tài quân sự trái phép lên đó. Tàu chiến Mỹ đã nhiều lần áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép, thách thức việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

[mecloud]D8vZGn3aEP[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục