Trung Quốc “nóng mặt” khi Mỹ đưa tàu áp sát đá Chữ Thập

Ngay sau khi Mỹ đưa tàu chiến áp sát đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong ngày hôm nay (10/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận.

Ngay sau khi Mỹ đưa tàu chiến áp sát đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong ngày hôm nay (10/5), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận.

Tờ Reuters cho biết phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tại cuộc họp báo hàng ngày rằng tàu Mỹ đã đi vào vùng biển này bất hợp pháp do chưa được phép của Trung Quốc và động thái này đe dọa đến hòa bình cũng như ổn định của khu vực.

Trung Quốc “nóng mặt” khi Mỹ đưa tàu áp sát đá Chữ Thập 1

Tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ tiến sát khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập. Ảnh: US Navy

Trước đó, Reuters đã dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Bill Urban cho biết tàu khu trục USS William P. Lawrence của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập "để thách thức tuyên bố hàng hải thái quá của một số bên ở Biển Đông".

"Những tuyên bố chủ quyền tham lam này không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước về luật biển, do nó hướng đến hạn chế quyền tự do hàng hải của Mỹ và tất cả các nước khác. Không bên nào có tuyên bố chủ quyền được báo trước về đợt tuần tra. Điều này phù hợp với quy trình thông thường của chúng tôi và luật pháp quốc tế", ông Urban nói.

Trước đó, Mỹ đã từng triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tầm xa tới gần các cơ sở Trung Quốc xây dựng trái phép ở đá Châu Viên thuộc Trường Sa.

Bảo Linh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục