Trung Quốc sẽ làm gì sau khi tuyên bố phát hiện mỏ khí trên Biển Đông?

Việc phát hiện ra mỏ khí ở Biển Đông sẽ thúc đẩy các hoạt động khoan thăm dò nước sâu của Trung Quốc tại vùng biển này.

Việc phát hiện ra mỏ khí ở Biển Đông sẽ thúc đẩy các hoạt động khoan thăm dò nước sâu của Trung Quốc tại vùng biển này.

Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) công bố đã phát hiện ra mỏ khí nước sâu đầu tiên tại Biển Đông, Tân Hoa Xã đưa tin. Khám phá này do giàn khoan Hải Dương 981 thực hiện. Đây chính là giàn khoan nước đã gây ra những tranh cãi ngoại giao khi được đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5 năm nay.

Theo Tân Hoa Xã, mỏ khí mới được phát hiện, được đặt tên là Lingshui 17-2, nằm cách phía nam đảo Hải Nam 150 km và không nằm trong khu vực tranh chấp tại Biển Đông. Mỏ khí này nằm tại khu vực có độ sâu trung bình 1.500m và được phân loại là một “mỏ khí siêu sâu”. Việc khai thác thành công mỏ khí này sẽ khiến những người còn nghi ngờ khả năng của CNOOC trong việc khai thác khí tại vùng nước sâu phải nhìn nhận lại. Đại diện của CNOOC nói với CCTV rằng Trung Quốc “hiện có đủ công nghệ để khoan thăm dò tại bất kỳ nơi nào trên toàn bộ Biển Đông”.

CNOOC đặc biệt hài lòng với khối lượng dự kiến của mỏ khí Lingshui 17-2. Giám đốc CNOOC, Xie Yuhong nói với Tân Hoa Xã rằng “giếng dầu này có thể cung cấp 56,5 triệu mét khối khí mỗi ngày, tương đương khoảng 9.400 thùng dầu lỏng một ngày”. Xie cũng nói rằng mỏ khí này “có thể rất lớn”. Tân Hoa Xã ước tính có có “ít nhất 30 tỷ mét khối” khí. Hiện CNOOC vẫn đang tiếp tục thử nghiệm để xác định lại trữ lượng của nó.

Ông Xie lưu ý đây có lẽ là mỏ khí có trữ lượng khí cao nhất trong những giếng mà CNOOC từng thử nghiệm cho đến nay và nó không nằm trong vùng biển tranh chấp. Đây là thông tin tốt cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Trung Quốc sẽ làm gì sau khi tuyên bố phát hiện mỏ khí trên Biển Đông? 5

Giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực mỏ khí Lingshui 17-2

Tuy nhiên, Chủ tịch CNOOC Wang Yilin cũng nói rõ việc khai thác Lingshui 17-2 mới chỉ bắt đầu. Wang hi vọng việc khám phá này sẽ mở màn cho một loạt các cuộc thăm dò tại Biển Đông. Về lâu dài, họ hy vọng sẽ lặp đi lặp lại những căng thẳng ngoại giao giống như mùa hè vừa qua.

Trong một dấu hiệu khác, CNOOC muốn đẩy mạnh thăm dò tại Biển Đông. Tuần trước, tờ Wall Street Journal lưu ý rằng công ty này đã mời các công ty nước ngoài để “chào giá các lô dầu khí ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc với số lượng chưa từng có”. CNOOC công bố họ muốn đưa 33 lô dầu khí ngoài khơi ra để đấu thầu, trong khi năm ngoái chỉ có 25 lô.

Tuy nhiên, cho đến nay, các công ty nước ngoài vẫn thờ ơ với việc đấu thầu các lô dầu đó do chi phí thăm dò và phát triển cao. Việc tăng số lượng các lô dầu để đấu thầu có thể là để phản ứng lại với những tin tức gần đây: Việt Nam và Ấn Độ đã đồng ý mở rộng hợp tác sản xuất dầu khí tại Biển Đông. Trung Quốc đã cảnh báo công ty ONGC Videsh Ltd của Ấn Độ rằng những hoạt động này có thể vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tất cả những dấu hiệu đều cho thấy sự thèm muốn khoan thăm dò tại vùng nước sâu ngày một tăng lên của Trung Quốc. Ngoài Hải Dương 981 – giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc – CNOOC còn có 3 giàn khoan với kích thước tương tự để làm việc này. Giàn khoan tương tự tên Hải Dương 982 dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Trung Quốc nhanh chóng phát triển lợi ích trong việc khoan thăm dò tại vùng nước sâu cho thấy sự hội tụ 2 lợi ích chiến lược của Bắc Kinh: bảo vệ những yêu sách của mình tại Biển Đông và giảm phụ thuộc và năng lượng nhập khẩu.

Thăm dò trữ lượng dầu khí nước sâu giúp Trung Quốc chứng minh sự kiểm soát của mình với khu vực tranh chấp ở Biển Đông đồng thời khám phá và cuối cùng là khai thác nguồn năng lượng cần thiết tại đây.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo thediplomat)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục