Trung Quốc thử nghiệm tàu ngầm không người lái ở Biển Đông

(Tinmoi.vn) Trung Quốc vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 21 ngày đối với một tàu ngầm mini không người lái ở Biển Đông mà theo báo chí Trung Quốc là nhằm bảo vệ các giàn khoan dầu của Trung Quốc trong khu vực.

(Tinmoi.vn) Trung Quốc vừa hoàn thành cuộc thử nghiệm kéo dài 21 ngày đối với một tàu ngầm mini không người lái ở Biển Đông mà theo báo chí Trung Quốc là nhằm bảo vệ các giàn khoan dầu của Trung Quốc trong khu vực.

Nhật báo Thanh Đảo ngày 29/6 đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân đã hoàn thành cuộc thử nghiệm trên biển đối với phương tiện không người lái dưới nước (UUV) tên gọi Haiyan ở Biển Đông.

Trong cuộc thử nghiệm, Haiyan đã hoạt động liên tục trong 21 ngày và lặn xuống độ sâu 1.094 m. Tàu ngầm không người lái có hình dáng giống ngư lôi đã di chuyển với tốc độ dưới nước tối đa gần 6 km/h.

Haiyan dài 1,8 m, rộng 0,3 m và nặng khoảng 70 kg. Nó có thể hoạt động tối đa 30 ngày dưới nước, có tầm xa khoảng 1.000 km và có khả năng đạt độ sâu 1.094 m.

Trung Quốc thử nghiệm tàu ngầm không người lái ở Biển Đông 6

Tàu ngầm không người lái có hình dáng giống ngư lôi di chuyển với tốc độ dưới nước tối đa gần 6 km/h (Ảnh Chinanews)

Theo trang tin Want China Times, Haiyan được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, là một phương tiện dân sự, được sử dụng cho các mục đích thăm dò khoa học, sinh thái biển và đáy biển nhằm hỗ trợ các sứ mệnh tìm kiếm và cứu nạn.

Tuy nhiên, do các nhà nghiên cứu này có mối quan hệ khá mật thiết với hải quân Trung Quốc, do vậy, nhiều khả năng Haiyan có thể được nâng cấp để hoạt động như một robot tuần tra và tác chiến dưới nước, thực hiện các sứ mệnh dài ngày và nguy hiểm như quét mìn hay phát hiện tàu ngầm, hỗ trợ bảo vệ các tàu và giàn khoan dầu Trung Quốc.

Từ đầu tháng 5/2014, chính quyền Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 đặt vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; tiếp sau đó, giàn khoan Nam Hải 09 cũng hoạt động trên vùng chưa phân định của vịnh Bắc Bộ đã tạo nên tình trạng ngày càng căng thẳng trên biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa hai nước Việt - Trung và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc…

Cho đến nay, Việt Nam đã chính thức nhiều lần lên tiếng phản đối hành động đơn phương gây hấn ấy nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn phớt lờ tất cả, bất chấp Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, bất chấp Quy tắc ứng xử trên biển Đông, càng không đếm xỉa đến các nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục