Tin mới

Truyền thông quốc tế đã bị ông Kim Jong Un trẻ tuổi “xỏ mũi”?

Thứ tư, 06/05/2015, 16:11 (GMT+7)

Cách Kim Jong Un “chơi” với các biên tập viên truyền thông và các nhà quan sát chính trị thế giới giống như các huỷ show của các ngôi sao âm nhạc vào những phút cuối cùng.

Cách Kim Jong Un “chơi” với các biên tập viên truyền thông và các nhà quan sát chính trị thế giới giống như các huỷ show của các ngôi sao âm nhạc vào những phút cuối cùng.

Kim Jong Un không đến Nga là học theo chiến thuật của cha

Truyền thông quốc tế đã bị ông Kim Jong Un trẻ tuổi “xỏ mũi”? 1

Kim Jong Un – nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên

Niu Baiyu – một học giả chuyên nghiên cứu về các vấn đề chính trị Mỹ, Trung Quốc gần đây có bài nhận định cho rằng Kim Jong Un – nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên đã sử dụng chiến thuật chính trị “flip-flopping” của cha mình trong sự kiện tung tin ông có thể đến Nga tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít đức của Hồng quân Nga trước Đức Quốc xã vào ngày 9/5/2015.

“Flip-flopping” là một thuật ngữ chính trị chỉ chiến thuật rất đặc biệt trong giới lãnh đạo thế giới, trong đó, người dùng chủ yếu chủ định cung cấp các thông tin tưởng như chắc chắn sau đó lại thay đổi 360 và kết quả là họ thu được về danh tiếng cho mình trước dư luận.

Hôm 30/4/2015, chính quyền Nga lên tiếng xác nhận thông tin ông Kim Jong Un đã quyết định không đến Moscow làm khách trong lễ kỷ niệm 9/5 vì vướng bận một số vấn đề nội bộ cần phải giải quyết.

Truyền thông quốc tế đã bị ông Kim Jong Un trẻ tuổi “xỏ mũi”? 2

Kim Jong Un

Việc Bình Nhưỡng đưa ra lời từ chối đến Nga được đưa ra chỉ sau khoảng thời gian ngắn đúng gần 1 tuần kể từ khi các đại diện của Bắc Triều Tiên lên tiếng khẳng định rằng ông Kim Jong Un sẽ đến Nga làm khách mời danh dự

Những thông tin về việc Kim Jong Un sẽ đến Nga ngay lập tức đã xuất hiện ồ ạt trên tất cả các thể loại báo chí quốc tế với rất nhiều bình luận, suy đoán đầy hấp dẫn, trong đó, có phân tích cho rằng Kim Jong Un đã chuẩn bị cho kế hoạch đến Nga từ rất lâu.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Niu Baiyu, tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế đã bị đưa vào tròng của chiến thuật “flip-flopping” vốn được ông Kim Jong Il- thân phụ của Kim Jong Un sử dụng từ rất lâu để kiểm soát dư luận quốc tế và các phương tiện truyền thông đại chúng của nước ngoài và mục đích cuối cùng là nâng cao hình ảnh của nhà lãnh đạo trẻ tuổi.

Truyền thông quốc tế đã bị ông Kim Jong Un trẻ tuổi “xỏ mũi”? 3

Kim Jong Un

Niu Baiyu nói rằng, cách mà Kim Jong Un “chơi” với các biên tập viên truyền thông và các nhà quan sát chính trị thế giới giống như các huỷ show của các ngôi sao âm nhạc vào những phút cuối cùng.

Nhà nghiên cứu này nhận định, mức độ thất vọng của dư luận càng cao chứng tỏ khả năng sử dụng chiến thuật khôn khéo như “chíp điện tử” của Kim Jong Un càng mạnh.

Và cho đến bây giờ, khi thông tin ông Kim Jong Un không đến Nga đã được xác nhận vào phút chót thì lại có tin đồn cho rằng họ Kim làm như vậy để thuyết phụ Tập Cận Bình – Chủ tịch nước Trung Quốc đồng ý đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 8 tới đây.

Truyền thông quốc tế đã bị ông Kim Jong Un trẻ tuổi “xỏ mũi”? 4

Kim Jong Un

Trong khi đó, lại cũng có giả thuyết khác cho rằng, thế hệ lãnh đạo thứ 3 của gia đình họ Kim quyền thế ở Bình Nhưỡng sẽ đến Bắc Kinh, Trung  Quốc tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kháng Phát xít Nhật – một phiên bản “Ngày chiến thắng của Trung Quốc” sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây hoặc Tập Cận Bình sẽ đến thăm Triều Tiên trong một sự kiện do Bình Nhưỡng tổ chức trước khi ông Kim trẻ tuổi đến Trung Nam Hải.

Hoà Bình

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news