Tin mới

Tự truyện Lê Công Vinh: Giá trị nằm ở đâu?

Thứ sáu, 01/06/2018 16:01

Cuốn tự truyện Phút 89 của Lê Công Vinh vẫn đang gây ra những tranh cãi. Vậy nó có phải chỉ là một cuốn sách gây scandal hay còn giá trị nào khác?

Cuốn tự truyện Phút 89 của Lê Công Vinh vẫn đang gây ra những tranh cãi. Vậy nó có phải chỉ là một cuốn sách gây scandal hay còn giá trị nào khác?

Giá trị không thể chối cãi với bóng đá Việt Nam

Hôm qua, tới lượt HLV Alfred Riedl lên tiếng phản bác lại việc Lê Công Vinh nói ông trọng dụng Phan Thanh Bình, cho đá cặp với Văn Quyến vì coi Thanh Bình như con. Vị chiến lược gia người Áo còn thanh minh khi bị Công Vinh nhận xét trong tự truyện Phút 89 là bảo thủ và chỉ biết chơi chồng biên.

Trước HLV Alfred Riedl, rất nhiều cá nhân bị Công Vinh đụng chạm trong cuốn tự truyện đã lên tiếng phản bác, như HLV Lê Thụy Hải, Phan Thanh Bình, Lê Tấn Tài, HLV Nguyễn Thành Vinh...

Điều này khiến việc ra mắt của cuốn tự truyện biến thành một scandal lớn về mặt truyền thông. Người ta buộc phải đặt ra câu hỏi nặng thì phải chăng CV9 đã bịa chuyện để thu hút độc giả, hay nhẹ thì nghi ngờ giá trị của cuốn tự truyện.

Thực ra, những vấn đề gai góc trong cuốn tự truyện từ đầu vốn đã được ghi rõ là nằm trong góc nhìn nhận, suy nghĩ của Lê Công Vinh, nên rất khó để đánh giá đúng hay sai. Cái đúng ở đây có lẽ là việc CV9 đã viết ra đúng những gì mình suy nghĩ.

Còn về bản chất sự việc, các câu chuyện gai góc đó đúng hay sai có lẽ chỉ Công Vinh và người bị nhắc tới biết. Tuy nhiên, phía sau những câu chuyện đó lại là các sự thật đúng đắn khác.

Đầu tiên, bóng đá Việt Nam có chuyện HLV ăn tiền cầu thủ không? Nhiều người đã khẳng định chuyện ông Lê Thụy Hải không ăn tiền của các ngôi sao, cầu thủ dưới quyền, nhưng chính họ cũng thừa nhận tại Việt Nam, chuyện HLV ăn tiền cầu thủ là đúng.

Những câu chuyện bè phái, đấu đá ở các CLB hay kể cả cấp ĐTQG tại Việt Nam cũng không hề mới, thậm chí tồn tại từ hàng chục năm trước. Và dĩ nhiên, chuyện một bộ phận cầu thủ sinh hoạt bê tha, tập luyện chểnh mảng ở cấp CLB không hề hiếm.

Tự truyện Lê Công Vinh: Giá trị nằm ở đâu? 1

Bên cạnh những vinh quang, Công Vinh không ngần ngại đề cập tới các góc khuất ở cuốn tự truyện của mình.

Bóng đá Việt Nam từ những bậc nhỏ nhất, như gian lận tuổi ở các giải nhi đồng, đến lớn là scandal ở cấp VFF, VPF đều có, thậm chí liên tục diễn ra. Thế nhưng rất ít khi NHM được nghe quan điểm từ chính các cầu thủ về những vấn đề ấy.

Cầu thủ đang thi đấu nói gì cũng phải nhìn trước, ngó sau. Cầu thủ đã nghỉ thì cũng ngại đụng chạm. Nhưng họ không nói, đâu có nghĩa là những điều xấu xa sẽ mất đi, nó chỉ bị che lại và dễ dàng xảy ra tiếp mà thôi.

Những góc khuất trong cuốn tự truyện của Công Vinh nhìn một cách chung chung như thế rõ ràng không hề sai chút nào, thậm chí còn thiếu rất nhiều nữa là khác. Và quả thật, nó có thể gây sốc hoặc đụng chạm đến một vài cá nhân, nhưng giá trị cho bóng đá Việt Nam là không thể chối cãi.

Những bài học về tình yêu, quyết tâm và tình bạn

Một người không yêu bóng đá cũng có thể đọc được những điều rất thú vị trong cuốn tự truyện của Công Vinh. Đấy là việc CV9 đã kể lại rất thú vị mối tình của mình với Thủy Tiên, người hiện đã là vợ anh.

Công Vinh đã dũng cảm trong chuyện kể về Thủy Tiên, khi không ngần ngại chia sẻ những lần buộc phải nghi ngờ người yêu, hay lần giận quá mất khôn mà suýt đánh nàng nữ ca sĩ. Là những người bình thường, kể những góc khuất như vậy đã khó, làm người nổi tiếng, dễ bị phán xét như Công Vinh lại càng khó hơn.

Hay câu chuyện về tình bạn của Công Vinh với Hồng Tiến và người bạn Điếc ở quê nhà chắc chắn đủ làm nhiều độc giả cảm động và trân trọng. Đáng tiếc, người bạn Điếc của Công Vinh đến giờ vẫn mất tích.

Cuốn tự truyện của Công Vinh còn là khát vọng vươn lên, trong bóng đá, trong việc học tiếng Anh... của Công Vinh. Đó là những câu chuyện của riêng anh, nhưng có lẽ nhiều người sẽ tìm thấy một góc nào đó của mình trong đấy, và tìm thấy những lời khuyên hợp lý từ CV9.

Công Vinh là một cầu thủ huyền thoại của bóng đá Việt Nam nên mỗi điều anh nói ra đều được chú ý. Những lời gai góc từ Công Vinh còn nổi bật hơn nữa và có sức lan tỏa, gây tranh cãi. Có lẽ vì thế, những giá trị khác của cuốn tự truyện đã bị coi nhẹ, dù nó rất đáng để trân trọng.

Đoàn Dự