Theo truyền thông địa phương, Tiểu Hải, 18 tuổi, sống tại Quảng Đông, Trung Quốc phải nhập viện với tình trạng tay chân có các cục nổi lên sưng to như hạt đào, vô cùng đau đớn và không thể đi lại.
Bệnh nhân cho biết mình không có sở thích gì khác ngoài việc thích uống trà sữa. Trung bình cứ 2 ngày uống 1 lần, có lúc 1 ngày 1 cốc.
Ăn uống nhiều đồ ngọt, dầu mỡ khiến giới trẻ dễ mắc bệnh gout. Ảnh: FB
Trịnh Tiểu Linh - bác sĩ khoa Miễn dịch thấp khớp cho biết, trà sữa mà Tiểu Hải uống là thức uống có hàm lượng đường cao. Sau khi thành phần fructose cao đi vào cơ thể, trong quá trình trao đổi chất sẽ tạo ra quá mức lượng axit uric, từ đó sẽ hình thành bệnh gout.
Các cục u màu trắng trên tay, chân Tiểu Hải là hạt tophi - triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gout.
Theo các nghiên cứu gần đây, tuổi khởi phát của bệnh gout hiện nay đang ngày càng trẻ hóa, phổ biến hơn với nhiều trường hợp sinh năm sau 2000.
Khi có biểu hiện đỏ, sưng, nóng, đau ở một khớp cần lưu ý, đó có thể là cơn gout cấp.