Tin mới

Vingroup đề xuất chính sách ưu đãi cho ngành sản xuất ô tô điện

Thứ năm, 03/06/2021 14:23

Tại cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành vào giữa tháng 5, Tập đoàn Vingroup đã đề nghị chính sách thí điểm ưu đãi về thuế và phí trước bạ cho ngành sản xuất ô tô điện.

Theo đó, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với ô tô điện.

Nêu quan điểm về đề xuất này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và các cơ quan tham gia cuộc họp đều nhất trí rằng cần có giải pháp mạnh, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam theo Nghị quyết 23/2018 của Bộ Chính trị về chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045 và quyết định về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến 2025, tầm nhìn 2035.

Vingroup đề xuất chính sách ưu đãi cho ngành sản xuất ô tô điện 1
Cuối tháng 3 năm nay VinFast đã công bố nhận đặt hàng mẫu ôtô điện đầu tiên VF e34 với giá ưu đãi mở bán là 590 triệu đồng (giảm 100 triệu đồng so với giá bán dự kiến). Ảnh: VF

Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện nội dung đánh giá về kiến nghị của Vingroup. Bộ Tài chính cần làm rõ sự cần thiết, đánh giá và hướng xử lý phù hợp với thẩm quyền, quy định pháp luật (các văn bản pháp luật cần ban hành, sửa đổi, bổ sung, tiến độ thực hiện...). Báo cáo này của Bộ Tài chính cần trình Thủ tướng trước 10/6.

Vingroup đề xuất chính sách ưu đãi cho ngành sản xuất ô tô điện 2
Dự kiến, những chiếc ôtô điện đầu tiên do tập đoàn Vingroup sản xuất sẽ bàn giao cho khách hàng vào tháng 11 năm nay.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng các giải pháp, chính sách đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng ô tô điện.

Trước đó, CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang mong Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế phí để doanh nghiệp này "có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ôtô, đặc biệt là ôtô điện".

Đại diện Vingroup cho rằng theo kinh nghiệm quốc tế, cần phải có một hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng, cũng như xây dựng một hệ sinh thái thân thiện cho phương tiện chạy điện trong tương lai.