Tin mới

Vụ bé trai trường Gateway tử vong trên xe buýt: Bộ GD-ĐT ra công văn khẩn

Thứ sáu, 16/08/2019, 19:47 (GMT+7)

Sau vụ việc bé trai lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên ô tô tại trường Gateway, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi giám đốc các sở trên cả nước về việc đưa đón học sinh.

Ngày 16/8, Bộ GD-ĐT có công văn gửi giám đốc các Sở GD-ĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong, nhiều phụ huynh có con the học tại đây đã chỉ ra nhiều bất cập của trường này. Ảnh: TTT

Bộ GD-ĐT nhận định thời gian qua dịch vụ đưa đón trẻ em mầm non và học sinh các trường đi học bằng xe ô tô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên gần đây đã xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này tại một số địa phương như xe không đảm bảo chất lượng, lái xe chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa đón...

1 tuần sau cái chết của học sinh L.H.L. trên ôtô, trường Gateway (Hà Nội) thông báo chấm dứt hợp đồng dịch vụ xe buýt với Công ty Ngân Hà.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT dẫn trường hợp bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ô tô dẫn đến tử vong xảy ra tại trường Gateway, quận Cầu Giấy vào ngày 6/8vừa qua đã gây lo lắng và bức xúc trong dự luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD-ĐT yêu cầu giám đốc các Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh. Trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe, gây chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu...

Đối với các trường mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô, cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải. Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, giáo viên, phụ huynh, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, các trường phải xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường  và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh.

Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của lái xe. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón và sự an toàn của học sinh. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình, lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ảnh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa, đón, kịp thời xử lý và thông báo để cha mẹ học sinh biết, giám sát.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news