Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc

Những bộ phim này lột tả được những nét đẹp, cái xấu của nông thôn miền Bắc và trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của rất nhiều người.

Đất và người, Sóng ở đáy sông, Không phải trò đùa... là những bộ phim bất hủ làm về đề tài nông thôn miền Bắc. Không những kịch bản hay, những bộ phim này còn quy tụ dàn diễn viên gạo cội như nghệ sĩ Hán Văn Tình, nghệ sĩ Trịnh Thịnh, nghệ sĩ Văn Hiệp, nghệ sĩ Trần Hạnh...  tái hiện lại bức tranh làng quê đầy màu sắc, nhiều tính nhân văn.

Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  1
Nhắc đến phim làm về đề tài nông thôn miền Bắc thì không thể bỏ qua bộ phim Đất và Người. Bộ phim dựa trên tiểu thuyết "Mảnh đất lắm người nhiều ma" của nhà văn Nguyễn Khắc Trường, kể về mối ân oán giữa 2 dòng họ Trịnh và Vũ. Những con người gia trưởng, phong kiến, những con người luồn cúi, nịnh bợ và cả câu chuyện về những nạn nhân của việc tranh đấu giữa các thế lực đều được tái hiện chân thực trong phim.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  2
Sóng ở đáy sông là một bộ phim truyền hình được phóng tác từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu, phát sóng lần đầu năm 2000 trên kênh VTV1. Phim kể về cuộc đời chìm nổi của thanh niên tên Núi (Xuân Bắc thủ vai) kể từ khi còn nhỏ cho tới lúc lớn, vào tù ra tội. Cho đế tận bây giờ, bộ phim vẫn không cũ đối với bao thế hệ khán giả phim Việt.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  3
Đông Ky ra thành phố là một bộ phim sản xuất năm 1996. Phim kể về bác Đông Ky (nghệ sĩ Trịnh Thịnh thủ vai) ra phố với những tình huống dở khóc dở cười mà để lại bài học nhẹ nhàng, sâu sắc về tình làng nghĩa xóm, tình người.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  4
Không phải trò đùa với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như Quốc Khánh, Giang còi, Văn Hiệp, Minh Hằng... làm về cuộc sống đời thường ở vùng nông thôn miền Bắc. Bộ phim dưa khán giả trở về tuổi thơ với mái đình, cánh đồng lúa bạt ngàn và cảnh cả xóm tụ tập xem bóng đá siêu chân thật. Bộ phim được khán giả đánh giá là: 0% da thịt, 0% lố lăng, 0% quảng cáo, 100% diễn xuất, 100% gần gũi, 100% hài hước.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  5
Khách đến chơi xuân là một bộ phim Tết mộc mạc mà ý nghĩa, đưa khán giả trở về với không khí mùa xuân những năm 2000-2006.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  6
Tướng về hưu là một bộ phim tâm lý xã hội của đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi, ra mắt năm 1988, dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Phim là câu chuyện đau xót về tình cảm gia đình đã mất đi trong cơn lốc thời mở cửa. Trong đó, ông Thuấn, một vị tướng sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống thời bình thì lạc lõng trước những giá trị bị đảo lộn. Đây chính là bộ mặt của xã hội Việt Nam lúc giao thừa, khi mà đồng tiền lên ngôi, chi phối mọi mối quan hệ.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  7
Bến không chồng, bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dương Hướng đã mang đến cho khán giả cái nhìn chân thực về sự cơ cực, cay đắng của số phần người lính khi bước ra từ cuộc chiến.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  8
Phim Đồng quê xào xạc sản xuất năm 1999 với sự tham gia của 2 gương mặt tên tuổi hiện nay là NSND Công Lý và NSND Trung Hiếu. Phim làm về cuộc sống của thanh niên nông thông miền bắc và đưa người xem trở về với tuổi thơ những năm 90.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  9
Sau lũy tre làng, bộ phim làm vè cuộc sống của người dân nông thôn, thấm đượm tình làng nghĩa xóm. Bộ phim mang đến cho mọi người sự yên bình của làng quê, cái tình chân thật, cái giản dị của người dân.
Nhìn lại 10 bộ phim huyền thoại về đề tài nông thôn miền Bắc  10
Xuân Cồ nhà hòa giải là một bộ phim hài tết với 2 nhân vật chính là Xuân Cồ (Phú Đôn thủ vai) và Xuân Mai (Công Lý thủ vai). Họ là một đôi bạn thân từ thời thơ ấu và sau khi lập gia đình vẫn còn rất nhiệt tình với công việc của thôn. Bộ phim mang lại tiếng cười nhẹ nhàng, sảng khoái cho mọi người và phản ánh được chân thực đời sống, văn hóa của người nông dân lao động.
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục