10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại

Vụ va chạm trên đường băng giữa hai máy bay Boeing 747 tại sân bay Tenerife, Tây Ban Nha năm 1977 đã khiến 583 người thiệt mạng, chiếc máy bay DC10 rơi xuống cánh rừng Ermenonville, Pháp cướp đi mạng sống của 346 người... là những thảm họa hàng không tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Vụ va chạm trên đường băng giữa hai máy bay Boeing 747 tại sân bay Tenerife, Tây Ban Nha năm 1977 đã khiến 583 người thiệt mạng, chiếc máy bay DC10 rơi xuống cánh rừng Ermenonville, Pháp cướp đi mạng sống của 346 người... là những thảm họa hàng không tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại.

Dù được xem là phương tiện giao thông an toàn nhất trên thế giới, song một khi xảy ra sự cố, những vụ tai nạn máy bay lại cướp đi hàng trăm sinh mạng cùng một lúc.

1. Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống cánh rừng nước Pháp, 346 người thiệt mạng

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 1
Vụ tai nạn máy bay thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của toàn bộ 346 người trên khoang.

Ngày 3/3/1974, chiếc máy bay xấu số DC10 mang số hiệu 981 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ sân bay quốc tế Yesilköy đã rơi xuống cánh rừng Ermenonville, phía Bắc thủ đô Paris của Pháp. Toàn bộ 346 người trên máy bay không còn ai sống sót.

Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân vụ tai nạn là do cánh cửa chất hàng phía sau bị hỏng, gây ra một vụ nổ giảm áp, khiến cánh cửa cabin chính phía sau sụp đổ, gây hư hại các bộ phận điều khiển bay.

2. Hai máy bay va chạm trên đường băng, 583 người thiệt mạng

Vụ va chạm trên đường băng giữa hai máy bay Boeing 747 của hãng hàng không KLM và Pan Am tại sân bay Tenerife nằm trên hòn đảo cùng tên thuộc Tây Ban Nha ngày 27/3/1977 được xem là tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không.

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 2

Một chiếc Boeing 747 bốc cháy dữ dội sau vụ va chạm trên đường băng.

Trong điều kiện thời tiết mù sương, máy bay KLM đã khởi hành mà không được sự cho phép từ kiểm soát viên và đâm vào máy bay của hãng Pan Am khi nó đang di chuyển trên cùng đường băng. Sai lầm tai hại này cướp đi mạng sống của 583 người.

3. Tai nạn máy bay tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ

Ngày 25/5/1979, máy bay DC-10-10 của hãng hàng không Mỹ American Airlines đã gặp sự cố khi cất cánh tại sân bay O'Hare, Chicago. Một động cơ bị bật khỏi khung và gây thiệt hại nghiêm trọng cho cánh. Trước khi phi hành đoàn kịp phản ứng, máy bay đã cuộn tròn 90 độ và biến thành một quả cầu lửa cách đường băng khoảng 1 dặm.

Vụ tai nạn được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ này làm 273 người chết. 

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 3
 

4. Sơ tán chậm trễ sau khi hạ cánh, 301 người thiệt mạng

Ngày 19/8/1980, một chiếc máy bay của Saudi Arabia đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Riyadh vì một vụ hỏa hoạn xảy ra trên khoang ngay sau khi cất cánh. Máy bay đã bốc cháy ngay sau khi tiếp đất.

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 4
Quyết định hoãn sơ tán của phi hành đoàn đã khiến toàn bộ người trên khoang thiệt mạng.

Vì những lý do chưa bao giờ được tiết lộ đầy đủ, phi hành đoàn đã hoãn việc sơ tán sau khi máy bay đỗ xuống đường băng. Sự chậm trễ đã dẫn đến cái chết cho 287 hành khách cùng với 14 thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay.

5.Tai nạn thảm khốc của máy bay Nhật, 560 người thiệt mạng

Ngày 12/8/1985, chiếc máy bay Boeing 747SR trên lộ trình từ Tokyo tới Osaka đã gặp sự cố kỹ thuật chỉ 12 phút sau khi cất cánh. Máy bay này đã rơi xuống vùng Komoro, gàn núi Phú Sĩ. Toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn và 505 hành khách đã tử nạn.

Chiếc máy bay đã bị hỏng ở phần đuôi và từng được sửa sau một vụ tai nạn 7 năm trước. Tuy nhiên, việc khắc phục phần hỏng không thành công khiến phần đuôi của chiếc Boeing 747 bị phá hủy, phi cơ mất kiểm soát và gây ra tai nạn.

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 5
Hiện trường vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không Nhật Bản.

Sau vụ tai nạn, một giám sát bảo trì của hãng hàng không JAL đã tự sát, trong khi chủ tịch của hãng này từ chức và chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ tai nạn.

6. Máy bay Hàn Quốc bị chiến đấu cơ Liên Xô bắn hạ, 269 người thiệt mạng

Ngày 1/9/1983, một chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Korean Airlines đi từ New York tới Seoul bị một chiến đấu cơ Liên Xô bắn hạ ở gần đảo Sakhalin, Bắc Thái Bình Dương. Vụ tai nạn này làm 269 người trên khoang tử nạn.

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 6

Chiếc KAL 902 hạ cánh xuống mặt băng của hồ Korpijarvi sau khi bị trúng 2 tên lửa của SU-15TM.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế sau đó cho rằng, phi hoành đoàn đã không cẩn thận để máy bay đi chệnh hướng vào không phận của Liên Xô, đặc biệt lại là nơi đặt căn cứ quân sự, dẫn đến sự cố đáng tiếc.

7. Thảm họa hai máy bay va chạm trên không, 349 người thiệt mạng

Ngày12/11/1996, một máy bay chở hàng Ilyushin IL-76 đi từ Kazakhstan đâm vào một chiếc Boeing 747 của Saudi Arabia trên bầu trời ngôi làng Charkhi Dadri tại Ấn Độ, khiến 349 người thiệt mạng.

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 7
Vụ tai nạn xảy ra trên không phận Ấn Độ.

Kết quả điều tra vụ tai nạn cho thấy phi hành đoàn Kazakhstan đã không tuân thủ hướng dẫn, trong khi cả 2 máy bay đều không trang bị công nghệ tránh va chạm.

8. Máy bay Airbus rơi xuống khu dân cư, 265 người tử nạn

Ngày 12/11/2001, chiếc Airbus A300-600 mang số hiệu 587 của hãng hàng không Amercian Airlines trên đường từ New York tới Santo Domingo đã gặp tai nạn ngay sau khi cất cánh và rơi xuống khu dân cư gần đó.

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 8

Chiếc máy bay rơi xuống khu dân cư, cướp đi mạng sống của 260 người trên máy bay và 5 người trên mặt đất.

Tai nạn đã cướp đi mạng sống của 260 người trên máy bay và 5 người trên mặt đất. Điều tra kết luận nguyên nhân tai nạn là do sử dụng quá mức cơ chế bánh lái.

9. Thảm họa trên eo biển Hormuz

Ngày 3/7/1988, một chiếc Airbus A300 của hãng hàng không Iran Air bị tàu khu trục Vincennes của Hải quân Mỹ bắn hạ trên eo biển Hormuz. Quân đội Mỹ lúc đó nói rằng thủy thủ của tàu Vincennes bị phân tâm và nhầm lẫn chiếc A300 là một máy bay quân sự F-14 của kẻ địch.

Kết cục, sai lầm tai hại này đã dẫn đến cái chết của 290 hành khách, trong đó có 66 trẻ em.

10. Máy bay quân sự Iran lao xuống núi, 268 người thiệt mạng

10 vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại 9

Thân nhân của những người thiệt mạng tại lễ tang ở Tehran.

Ngày 19/2/2003, một chiếc máy bay quân sự của Iran chở 250 binh sĩ Vệ binh Cách mạng và 18 thành viên phi hành đoàn đã gặp sự cố khi cách điểm đến 32 km và lao xuống khu vực núi Sirch. Không còn ai sống sót sau tai nạn trên.

Lê Huyền (Tass, USA Today)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục