1.500 trẻ em Palestine đã bị quân đội Israel sát hại

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng chuyên trách các vấn đề xã hội của Palestine, Kamal Sharafi cho biết kể từ năm 2000 đến nay, hơn 1.500 trẻ em vô tội đã bị sát hại dưới tay lực lượng quân đội Israel.

(Tinmoi.vn) Bộ trưởng chuyên trách các vấn đề xã hội của Palestine, Kamal Sharafi cho biết kể từ năm 2000 đến nay, hơn 1.500 trẻ em vô tội đã bị sát hại dưới tay lực lượng quân đội Israel.

Bên cạnh đó, 6.000 em khác bị thương, hơn 10.000 đã bị bắt và 200 em đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel.

"Bảo vệ và giúp đỡ trẻ em phải thuộc trách nhiệm quốc gia", ông Sharafi nói. ĐỒng thời, ông cũng kêu gọi chính quyền Palestine chấp thuận một đạo luật để bảo vệ trẻ vị thành niên.

1.500 trẻ em Palestine đã bị quân đội Israel sát hại  6

Những thân nhân của 2 bé trai ôm thi thể Suhaib and Mohammed (phải) và Hejazi suốt tang lễ tại Beit Lahiya phía Bắc dãi Gaza Strip (Ảnh Reuters chụp ngày 20/10/2012)

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần chỉ trích Israel vì sự ngược đãi trẻ vị thành niên Palestine. Vào tháng  3/2013, một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kết luận rằng trẻ em Palestine bị giam giữ bởi quân đội Israel ở Bờ Tây là bị ngược đãi "có hệ thống" , đó là một sự vi phạm luật pháp quốc tế .

Mỗi năm, khoảng 700 trẻ em Palestine trong độ tuổi từ 12 đến 17 - chủ yếu là nam giới - bị bắt giữ, thẩm vấn và giam giữ bởi quân đội, cảnh sát và nhân viên an ninh Israel.

Theo báo cáo, ngược đãi thường bắt đầu ngay từ thời điểm bắt giữ. Trẻ em bị đánh thức bởi những người lính được trang bị vũ khí hạng nặng,  bị buộc đưa đến một trung tâm thẩm vấn, " bị trói và bịt mắt, mất ngủ và luôn trong trạng thái cực kỳ sợ hãi".

1.500 trẻ em Palestine đã bị quân đội Israel sát hại  7

Một nhân viên cứu hộ Palestine mang cơ thể của một trẻ em đến bệnh viện ở thành phố Gaza. Ngày 18/11/2012, bảy thành viên của gia đình này đã thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em do tên lửa của Israel tấn công (Ảnh: AFP Photo)

Trong tháng 6/2013, Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em (CRC) đã đưa ra một báo cáo nói rằng hàng ngàn trẻ em Palestine đã bị tra tấn và được sử dụng làm "lá chắn sống" cho quân đội Israel.

Trong thời gian 10 năm nghiên cứu của chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc, khoảng 7.000 trẻ em trong độ tuổi tuổi từ 9 - 17 đã bị bắt, thẩm vấn và giam giữ.

Tổ chức UNICEF (Quỹ Nhi đồng LHQ) đã gửi thông điệp "Palestinian Child's Day - One Day is not enough" nhằm kêu gọi chiến tranh hãy tránh xa trẻ em ở Palestine, nơi có số lượng trẻ em chết vì tên bay đạn lạc nhiều nhất trên thế giới.

 

Yên Yên (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục