Tin mới

3 loại cá 'bẩn nhất chợ', ít dinh dưỡng, nhiều độc tố

Thứ ba, 22/08/2023, 16:32 (GMT+7)

Nếu không biết cách lựa chọn cá, có lẽ bạn đã rước một đống bệnh vào cơ thể mà không hay.

Cá là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho cơ thể như protein, vitamin D, omega-3 dồi dào... Vì vậy chúng là món ăn yêu thích, có mặt nhiều trong mâm cơm của người Việt. 

Cá có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, kho, nướng, luộc... để đa dạng khẩu vị cho người ăn, tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe hàng đầu, có một vài loại cá có nguy cơ cao gây ung thư, mọi người nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Dưới đây là 3 loại cá như thế nhưng được bày bán phổ biến ở chợ, bạn cần tránh mua kẻo rước bệnh vào người. 

Cá đông lạnh quá lâu

Cá biển trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng sẽ thường được cấp đông để giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, nếu loại cá này được rã đông và đông lạnh nhiều lần, nó sẽ không còn tươi ngon mà thậm chí các thành phần dinh dưỡng sẽ bị biến đổi. Không những thế, vi khuẩn còn sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.

Cá đông lạnh quá lâu không đảm bảo chất dinh dưỡng. 
Cá đông lạnh quá lâu không đảm bảo chất dinh dưỡng. 

Dấu hiệu của cá đã để đông quá lâu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá, khi mang về chế biến thì thịt đã bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người sử dụng hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, khi đi chợ bạn không nên mua loại cá này hoặc nên chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo cho sức khỏe gia đình. 

Cá ướp muối

Đây là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á. Đây là loại cá tươi ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà lại khá rẻ và tiện lợi. Tuy nhiên nó cũng gây hại cho cơ thể của bạn. 

Cá ướp muối. 
Cá ướp muối. 

Cá muối chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, đồ muối có chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine - chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1 với bệnh ung thư vòm họng.

Cá nướng cháy xém

Cá nướng là một trong những món ăn hấp dẫn  tuy nhiên về sức khỏe nó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp.

Cá nướng cháy xém. 
Cá nướng cháy xém. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc nướng thực phẩm đã được chứng minh rằng có thể sản xuất ra chất acrylamide - loại chất độc được WHO xếp loại vào nhóm 2A, nhóm "có thể gây ung thư trên người". Ngoài làm tăng nguy cơ ung thư, độc tính acrylamide đã được chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news