Tin mới

5 cách làm giá đỗ sạch từ đậu xanh ngon, ngọt, trắng mập tại nhà

Thứ tư, 22/06/2016, 18:50 (GMT+7)

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt, có thể để ăn sống hay kết hợp để nấu các món ăn như xào, luộc… Để có được giá sạch an toàn cho gia đình hãy tự tay làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà, bởi những cọng giá mua ở ngoài luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại. Dưới dây là hướng dẫn cách là giá đỗ đậu xanh đơn giản mà cực ngon và an toàn.

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt, có thể để ăn sống hay kết hợp để nấu các món ăn như xào, luộc… Để có được giá sạch an toàn cho gia đình hãy tự tay làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà, bởi những cọng giá mua ở ngoài luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại. Dưới dây là hướng dẫn cách làm giá đỗ đậu xanh đơn giản mà cực ngon và an toàn.

Giá đỗ mua ngoài hàng sẽ trắng, mập hơn với giá đỗ làm tại nhà nhưng đó là nhờ những chất kích thích hay hóa chất không có lợi cho sức khỏe. Còn với giá đỗ làm tại nhà khi ăn sẽ ngon, ngọt và giòn hơn, quan trọng là an toàn cho sức khỏe.

Cách làm giá đỗ sạch tại nhà có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu tương, đậu đen… nhưng làm giá đỗ từ đậu xanh là cách làm phổ biến hơn hết.

Xem thêm 

[mecloud]RsRodD2JES[/mecloud]

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ đậu xanh

- Giá đỗ: 500 gam

- Rổ nhựa, chum/vại, vỏ hộp sữa, lá tre, khăn xô, cát, tro trấu.

Cách làm giá đỗ tại nhà phải ngâm đỗ xanh trong nước ấm khoảng 10-12 tiếng để hạt đậu nứt vỏ ra. Ảnh Internet. 

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong nước ấm khoảng 40 độ C trong khoảng 10-12 tiếng đến khi nào nút vỏ thì vớt ra

Bước 2: Hộp sữa tách tai vỏ hộp cho hộp mở hẳn đường keo dán rồi cắt chéo một phần nhỏ phía trên hộp sữa và đem rửa sạch.

Bước 3: Dùng vật nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ dưới đáy vỏ hộp sữa.

Bước 4: Đỗ sau khi ngâm đã nứt vỏ cho vào vỏ hộp sữa, sau đó rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 5: Đặt họp sữa ở nơi thoáng mát ở nơi hạn chế ánh sáng chiếu vào trong khoảng 3-4 ngày. Trong thời gia đó, cứ mỗi buổi sáng hoặc tối tưới nước 1 lần, nhưng sau mỗi lần tưới cần chắt hết nước ra ngoài và kẹp kín miệng hộp sữa.

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh bằng vỏ sữa. Ảnh minh họa. 

Bước 6: Sau 4 ngày giá đỗ tràn ra khỏi miệng hộp thì dùng kéo cắt dọc theo chiều dài hộp và đổ ra sử dụng.

Cách làm giá đỗ bằng khăn

Bước 1: Rửa và ngâm đỗ xanh trong nước ấm 40 độ trong khoảng 10-12 tiếng, cứ 6 tiếng thay nước một lần. Đến khi nào đỗ nứt vỏ thì vớt ra.

Bước 2: Lót khăn mỏng lên đáy rổ nhựa rồi rải đều đỗ xanh lên. Sau đó, dùng một khăn khác nhúng nước ướt và trùm lên trên mặt hạt đỗ. Cứ sau 4 tiếng thì dội nước lên khăn một lần. Sau đó đặt rổ vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng.

Cách làm giá đỗ bằng khăn. Ảnh minh họa. 

Bước 3: Sau khoảng 3-4 ngày, thu hoạch thành phẩm và thưởng thức.

Cách làm giá đỗ bằng lá tre

Bước 1: Ngâm đỗ tương tự như cách làm trên.

Bước 2: Dùng lá tre lót đều và kín đáy rổ nhựa.

Bước 3: Rải đều đỗ sau khi ngâm phủ lên mặt lá. Sau đó, lót thêm một lớp lá tre phủ lên trên mặt đỗ.

Bước 4: Cứ lần lượt rải một lớp đỗ rồi đến một lớp lá tre cho đến khi nào hết đỗ thì phủ lớp lá tre lên trên cùng.

Cách ủ giá đỗ bằng lá tre. Ảnh minh họa. 

Bước 5: Dùng đĩa sứ úp lên mặt rổ và dội nước lên bề mặt, sau đó nghiêng rổ dốc hết nước ra ngoài và mang đi ủ vào nơi thoáng mát và trong bóng tối. Mỗi sáng, nhấc đĩa ra tưới nước 1 lần. Sau khoảng 4 ngày là có thể thu hoạch.

Cách trồng giá đỗ bằng cát

Bước 1: Ngâm giá đỗ tương tự như các cách làm trên.

Bước 2: Cát xả ua vài lần nước sau đó gạn sạch nước. Rải lớp cát dày khoảng 3cm xuống chậu, rải đỗ lên trên.

Bước 3: Đổ một lớp cát dàu 10-15 cm lên trên đỗ. Đặt chậu ủ vào nơi thoáng mát, kín ánh sáng. Do giá mọc lên sẽ làm nứt vết cát, vì thế hãy ấn nhẹ cát mỗi ngày một lần.

Cách trồng giá đỗ bằng cát. Ảnh minh họa. 

Bước 4: Sau 3-4 ngày thu hoạch giá bằng cách dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát rồi sàng lọc lấy giá.

Cách ủ giá đỗ bằng tro trấu

Bước 1: Ngâm giá đỗ như các bước làm trên.

Bước 2: Rải đều một lớp tro vào chiếc rổ dày sao cho tro không bị lọt ra ngoài. Sau đó, vảy nước lên trên lớp tro đó.

Bước 3: Rắc đều hạt đỗ xanh lên trên rồi phủ một lớp tro khác lên trên và vảy nước lên đó. Và mỗi buổi sáng tưới nước một lần.

Làm giá đỗ bằng tro. Ảnh minh họa. 

Bước 3: Sau 3 ngày có thể thu hoạch được giá đỗ bằng cách đãi tro đi.

Những lưu ý khi làm giá đỗ sạch tại nhà.

- Muốn giá đỗ mập và ngọt hơn thì nên ủ giá đỗ bằng tro bếp.

- Trong lúc ủ phải tưới nước để đảm bảo đủ độ ẩm cho giá mập hơn, những cũng không nên tưới quá nhiều sẽ dẫn đến úng giá.

- Khi ủ giá cần để trong chỗ tối tuyệt đối, không để nơi ánh sáng chiếu vào sẽ dẫn đến giá bị còi.

- Tuyệt đối không được dùng hóa chất hoặc chất kích thích tăng trưởng.

Tâm An (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news