5 điều tuyệt đối kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo, mâm cúng ông Công ông Táo trong Tết Nguyên đán: 5 điều kiêng kỵ tuyệt đối khi cúng ông Công ông Táo không phải gia chủ nào cũng biết.

Trong đời sống tâm linh của người Việt, cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Tuy nhiên, trong ngày cúng này có một số điều kiêng kỵ không phải gia chủ nào cũng biết.

Trong văn hóa của người Việt, lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng. Mỗi năm, mỗi dịp Tết đến, vào ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch), các gia đình thường làm cơm cúng và tiễn đưa ông Táo về trời. 

Trong những ngày lễ này, các gia chủ thường chuẩn bị các lễ vật để dâng lên ông Công ông Táo. 

Mặc dù cúng ông Công ông Táo là tục lệ bao đời nhưng không phải gia đình nào cũng nắm được chính xác quy trình cũng như phong tục lễ truyền thống. 
Dưới đây là 5 điều kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo mà các gia chủ nhất định phải tránh để không bị mất tài lộc: 

5 điều tuyệt đối kiêng kỵ khi cúng ông Công ông Táo 1
Cúng ông Công ông Táo có một số điều tuyệt đối kiêng kỵ mà không phải gia chủ nào cũng biết. Ảnh: Internet

1. Đặt mâm lễ cúng dưới bếp

Khá nhiều người Việt quan niệm rằng ông Công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.Tuy nhiên, thực tế, việc cúng như thế này là không đúng với phong tục và quy tắc truyền thống lâu đời của dân tộc. 

Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên bàn thờ chính của gia đình. Ngoài ra, bếp là nơi đun nấu nên không phù hợp để cúng lễ. 

Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ và trang nghiêm nhất trong nhà. 

2. Khấn xin tài lộc sung túc cả năm

Lễ cúng 23 tháng Chạp thực chất chỉ mang ý nghĩa là cúng ông Công ông Táo về trời đề báo cáo việc lớn nhỏ trong năm của gia đình với thiên đình. 

Do đó, việc cầu xin tài lộc, sung túc là không nên. Các gia chủ chỉ nên khấn xin Táo báo những việc tốt đẹp trong năm.

3. Chuẩn bị đồ cúng

Việc thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo hay còn gọi là cúng lễ trong ngày 23 tháng Chạp không nhất thiết phải quá cầu kỳ. 

Tuy nhiên, tùy điều kiện và hoàn cảnh mà các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn. 

Lễ vật cúng 23 tháng Chạp cần chuẩn bị là 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.

4. Cúng lễ sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp

Trong tín ngưỡng dân gian, 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Do đó, từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12h ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

5. Thả cá chép từ trên cao

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép được tượng trưng cho thần linh. Do đó, sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá chép từ trên cao hay ném cá xuống nước vì như thế cá sẽ chết.

Các gia chủ nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ. Không nên ném cả túi nilon xuống nước tránh gây ô nhiễm môi trường.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục