Tác hại của béo phì
1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Béo phì dễ dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường huyết... Tình trạng này khiến hàm lượng chất béo trong máu dư thừa, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, từ đó gây ra các bệnh về tim mạch.
2. Ảnh hưởng tới hệ hô hấp
Người béo phì thường khó thở do mỡ thừa chèn ép vào phổi, làm giảm không gian trong phổi, giảm chức năng của phổi, lâu dài dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
3. Tăng gánh nặng chung
Béo phì sẽ làm tăng gánh nặng cho khớp, đặc biệt khi hoạt động như đi bộ, chạy bộ sẽ tạo áp lực lớn hơn lên khớp, về lâu dài dễ dẫn đến mòn khớp và đau nhức.
4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Béo phì là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh tiểu đường. Tình trạng này làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, nguyên nhân gây bệnh.
5. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Phụ nữ béo phì thường dễ gặp các vấn đề như kinh nguyệt không đều và rối loạn rụng trứng, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra, béo phì còn có thể gây ra các vấn đề như giảm nồng độ hormone nam, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
Tại sao nhiều người thất bại trong việc Giảm cân?
1. Kế hoạch ăn kiêng không hợp lý
Khi xây dựng kế hoạch ăn kiêng giảm cân nếu quá khắt khe hoặc cực đoan có thể khiến cơ thể không kịp thích ứng, ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân.
Ví dụ, để giảm cân nhanh chóng, một số người chọn cách giảm quá mức lượng calo hoặc bỏ qua hoàn toàn một số loại thực phẩm, điều này không chỉ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng mà còn làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể và gây tăng cân.
2. Lười tập thể dục
Sự thành công của việc giảm cân không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống mà còn không thể tách rời khỏi việc tập thể dục. Nếu một người không tập thể dục trong thời gian dài, khối lượng cơ bắp trong cơ thể sẽ giảm và tốc độ trao đổi chất cơ bản cũng giảm. Ngay cả khi chế độ ăn uống được kiểm soát tốt, hiệu quả giảm cân sẽ giảm đi rất nhiều.
3. Thói quen sinh hoạt xấu
Những thói quen sinh hoạt không tốt như thức khuya, ngồi lâu, làm việc, nghỉ ngơi không đều đặn sẽ ảnh hưởng đến việc giảm cân, dẫn đến rối loạn nội tiết trong cơ thể và làm tăng nguy cơ béo phì.
4. Căng thẳng
Căng thẳng cảm xúc cũng là một yếu tố quan trọng khiến việc giảm cân thất bại. Khi con người rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone gây căng thẳng như cortisol và adrenaline, có thể dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân.
5 loại thực phẩm càng ăn càng gầy
1. Wotou (bánh ngô Trung Quốc)
Wotou là thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, có đặc tính ít calo, ít chất béo và nhiều chất xơ, ăn thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Chất xơ trong wotou có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn và tránh nạp quá nhiều calo, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón, giúp loại bỏ rác và độc tố khỏi cơ thể.
Thứ hai, wotou còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B, canxi, sắt... Những chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất và chức năng sinh lý bình thường, đồng thời tăng cường sức khỏe thể chất.
4. Ngô
Ngô là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, lại có ưu điểm là ít calo, ít chất béo, chỉ số GI thấp nên có một số người cho rằng ngô là phương pháp giảm cân.
Trước hết, chất xơ trong ngô có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn ăn vào, đồng thời, nó còn có thể thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết, giảm khả năng hấp thụ năng lượng trong thức ăn của cơ thể.
Thứ hai, các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất trong ngô có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu thụ năng lượng của cơ thể, đồng thời có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh mãn tính.
3. Đu đủ
Đu đủ cũng là loại thực phẩm càng ăn càng giảm cân, ít chất béo và calo, lượng calo của đu đủ trên 100 gram chỉ là 37 kcal, tức là thấp hơn hơn nhiều loại trái cây khác như táo. Lượng đường trong đu đủ cũng không cao, chỉ là 6,6 gram.
Những số liệu này cho thấy đu đủ là loại trái cây rất thích hợp cho việc giảm cân, đáp ứng nhu cầu khẩu vị mà không gây quá nhiều gánh nặng cho cơ thể. Đu đủ không chỉ có đặc tính ít calo, ít béo mà quan trọng hơn là nó có chứa một chất gọi là enzym đu đủ.
Enzym này có khả năng phân giải mạnh mẽ, có thể phân giải các chất như protein, đường và các phân tử lớn khác, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đồng thời, nó cũng có thể phân giải chất béo, kích thích quá trình trao đổi chất, giúp loại bỏ chất béo dư thừa khỏi cơ thể kịp thời, từ đó đạt được mục tiêu giảm cân.
2. Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc lành mạnh, ít calo, giàu chất xơ, và có chỉ số đường huyết thấp, thường xuyên ăn có thể giúp giảm cân. Yến mạch có lượng calo thấp, khoảng 375 calo cho mỗi 100 gram, thấp hơn nhiều so với cơm cùng trọng lượng.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong yến mạch rất cao, đặc biệt là chất xơ tan, có thể tăng cảm giác no, giảm lượng calo tiêu thụ. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của yến mạch cũng thấp, không gây ra biến động đường huyết, từ đó tránh được tích tụ năng lượng.
Ngoài những đặc điểm dinh dưỡng cơ bản này, yến mạch còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, giúp giảm cholesterol, ngăn chặn các bệnh tim mạch, đồng thời chứa nhiều protein và axit amin, hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa cơ bắp.
1. Gạo lứt đen
Gạo lứt đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin, đồng thời có lượng calo và carbohydrate thấp, do đó là một trong những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
Việc ăn gạo lứt đen thường xuyên hỗ trợ quá trình giảm cân, bởi nó tăng cảm giác no, kiểm soát lượng thức ăn, kích thích tiêu hóa và trao đổi chất, giảm thiểu tích tụ mỡ. Ngoài ra, gạo lứt đen cũng cung cấp protein và vitamin, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường tiêu hao năng lượng. Protein là một thành phần cơ bản của cấu trúc cơ thể, giúp duy trì lượng cơ bắp và xương, đồng thời cung cấp năng lượng. Vitamin hỗ trợ các chức năng sinh lý và quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể, nâng cao tiêu thụ năng lượng và đốt cháy mỡ.