Tin mới

Ấn Độ chi hàng tỷ USD xây 2 tượng cao nhất thế giới

Thứ ba, 04/09/2018 14:29

Bức tượng cao 182m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel dự kiến khánh thành vào ngày 31/10, trong khi bức tượng tôn vinh vua Chhatrapati Shivaji Maharaj cao 210 m được khởi công từ tháng  12/2016.

Bức tượng cao 182m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel dự kiến khánh thành vào ngày 31/10, trong khi bức tượng tôn vinh vua Chhatrapati Shivaji Maharaj cao 210 m được khởi công từ tháng  12/2016. 

Hãng tin BBC đưa tin cho hay cả hai bức tượng trên đều được xây dựng tại Ấn Độ. 

Bức tượng "Thống nhất" cao 182 m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel trong cuộc đấu tranh giành độc lập tại Ấn Độ tọa lạc ở bang Gujarat. Chi phí xây dựng bức tượng vào khoảng 29,9 tỉ rupee (430 triệu USD). Đây là dự án do Thủ tướng Narendra Modi đề xuất.

Bức tượng này được làm bằng đồng, khởi công từ năm 2013 và khi hoàn thành nó sẽ là bức tượng cao nhất thế giới với chiều cao gần gấp đôi tượng nữ thần Tự do ở TP New York – Mỹ. Tượng được xây cách TP Ahmedabad khoảng 200 km và dự kiến trở thành địa điểm thu hút du khách.

Hơn 2.500 công nhân – trong đó có hàng trăm lao động nhập cư từ Trung Quốc - đang tích cực hoàn thiện bức tượng.

Sau khi Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, ông Patel nắm giữ chức vụ phó thủ tướng. Nhờ thuyết phục các bang đối thủ đoàn kết và trở thành một phần của nhà nước Ấn Độ sau khi giành được độc lập, ông Patel còn được đặt biệt danh là "Người Sắt Ấn Độ".

Ấn Độ chi hàng tỷ USD xây 2 tượng cao nhất thế giới 1

Bức tượng cao 182 m tưởng nhớ vị anh hùng Sardar Vallabhbhai Patel dự kiến khách thành vào ngày 31/10. Ảnh: Reuters

Trong cuộc vận động tranh cử hồi năm 2013, ông Modi nói rằng điều mà mọi người dân Ấn Độ hối tiếc là ông Patel đã không trở thành thủ tướng đầu tiên.
Dù vậy, kỷ lục mới nói trên khó có thể tồn tại lâu. 

Hồi năm 2004, Ấn Độ cũng đề xuất dựng tượng để tôn vinh Vua Chhatrapati Shivaji Maharaj, lên ngôi vào năm 1674 và là người sáng lập đế chế Maratha. Đến tháng 12-2016, bức tượng mới bắt đầu được xây dựng nhưng dự án bị trì hoãn nhiều lần.

Tượng được xây trên một đảo đá nhân tạo cách bờ biển TP Mumbai, bang Maharashtra khoảng 1,5 km, trong đó có 3 phần: một con ngựa trên bệ, tác phẩm điêu khắc Vua Shivaji và một thanh kiếm, tất cả đứng sừng sững ở độ cao 210 m.

Hiện tại, bức tượng cao nhất thế giới là tượng Phật Spring Temple Buddha ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc, cao 153 m.

Ban đầu, tượng Vua Shivaji dự kiến cao 192 m nhưng sau khi có thông tin chính phủ Trung Quốc muốn nâng chiều cao tượng Phật nói trên lên 208 m, nhà chức trách Ấn Độ quyết định "chạy đua", đẩy chiều cao dự kiến của tượng Vua Shivaji lên 210 m.

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến dự án bị trì hoãn nhiều lần mặc dù nhận được khá nhiều sự đồng thuận từ các đảng phái chính trị tại Ấn Độ. 

Việc nâng chiều cao tượng sẽ tốn thêm chi phí và có thể phá hủy các khu vực nuôi cá vĩnh viễn, ảnh hưởng tới ngư dân địa phương, làm chậm kế hoạch.

Đến tận tháng 6 năm nay, dự án sửa đổi mới thông qua được phần giải phóng mặt bằng.

Cách đây 8 năm, Ấn Độ dự chi 36,4 triệu USD để xây tượng Vua Shivaji nhưng bây giờ đội lên 557 triệu USD. Chính phủ cho biết họ có thể giảm chi phí xuống còn 407,6 triệu USD mà không làm ảnh hưởng đến chiều cao tượng điêu khắc Vua Shivaji, thay vào đó tăng chiều cao của thanh kiếm.

Ngoài chi phí xây dựng ra thì chi phí bảo trì sẽ được coi là một thách thức lớn đối với doanh thu của chính phủ. 

Các khoản vay nợ phải trả của bang  Maharashtra cũng tăng hơn gấp đôi trong những năm gần đây và tình hình tài chính không được cải thiện.

Minh Di (tổng hợp)