Tin mới

Ấn Độ thông qua luật tử hình tội phạm hiếp dâm bé gái

Thứ hai, 23/04/2018 08:30

Chính phủ Ấn Độ vừa thông qua sắc lệnh mới cho phép áp dụng án tử hình đối với những kẻ bị kết án hiếp dâm bé gái dưới 12 tuổi.

Chính phủ Ấn Độ vừa thông qua sắc lệnh mới cho phép áp dụng án tử hình đối với những kẻ bị kết án hiếp dâm bé gái dưới 12 tuổi.

Theo Times of India, nội các của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 22/4 thông qua sắc lệnh mới cho phép áp dụng án tử hình với những kẻ bị kết án hiếp dâm bé gái dưới 12 tuổi, sau phiên họp khẩn để phản ứng trước sự giận dữ của người dân nước này.

Ấn Độ thông qua luật tử hình tội phạm hiếp dâm bé gái 1

Người biểu tình phản đối vụ cường hiếp, sát hại bé gái 8 tuổi. Ảnh: Reuters

Đạo luật mới này sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind phê duyệt.

Các quan chức Ấn Độ tiết lộ ngoài án tử hình, sắc lệnh mới sẽ điều chỉnh các điều khoản trong luật hình sự nước này để đưa ra hình phạt cứng rắn hơn như tăng án tù tối thiểu từ 10 năm lên 20 năm với những kẻ cưỡng hiếp trẻ em gái dưới 16 tuổi hay tăng từ 7 lên 10 năm tù với tội hiếp dâm phụ nữ.

Dù New Delhi đã đẩy mạnh việc xét xử và tăng nặng hình phạt cho tội hiếp dâm, bao gồm cả án tử hình, sau vụ cưỡng bức và sát hại một cô gái trẻ hồi năm 2012 song số lượng vụ phạm tội vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Trong năm 2016, có khoảng 40.000 vụ hiếp dâm được trình báo, trong đó nạn nhân trẻ em chiếm khoảng 40%.

Lê Huyền (tổng hợp)