Đu đủ được biết đến là một trong những loại cây mọc rải rác khắp mọi tỉnh thành Việt Nam, có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Chính vì những lợi ích này mà nhiều gia đình chuộng ăn đu đủ hàng ngày nhưng nhiều người lại không hề biết đến quả đu đủ cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ mà bạn không hề biết.
Hạt đu đủ có chứa nhiều vi chất thiết yếu như polyphenol và flanovoid – 2 hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi lão hóa hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả
Nhiều nghiên cứu cho rằng nhựa của hạt đu đủ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ chất acetogenin có trong đó.
Tại Nhật Bản nhiều người dân uống trà lá đu đủ kèm thêm một chút hạt lên trên nhằm kéo dài tuổi thọ và ngừa ung thư hiệu quả.
Một thí nghiệm khác cho thấy chiết xuất hạt đu dủ giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.
Bảo vệ thận và ngừa bệnh thận mãn tính
Hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ thận và chống lại stress oxy hóa hiệu quả - thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính.
Chúng sở hữu nhiều đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ giúp giải độc thận.
Trường ĐH Karachi (Pakistan) còn phát hiện loại hạt này giống như phương thuốc phòng ngừa bệnh thận hiệu quả.
Chống nhiễm trùng hệ tiêu hoá do vi khuẩn
Hạt đu đủ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp cải thiện hệ thống tiêu hoá.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt đu đủ sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt E.coli, Salmonella cùng các loại vi khuẩn khác. Loại hạt này cũng giúp điều trị bệnh ngộ độc thực phẩm hiệu quả.
Cải thiện da, đẩy lùi nếp nhăn
Hạt đu đủ là loại hạt chứa nhiều vitamin khác nhau như glycine, leucine… giúp giảm thiểu tác động của quá trình lão hoá, duy trì vẻ đẹp của làn da.
Hạt đu đủ cũng giúp cải thiện tình trạng da bị mụn khi nội tiết tố không ổn định, phụ nữ biết cách sử dụng sẽ nâng cao ngoại hình một cách tự nhiên.
Cách sử dụng hạt đu đủ đúng cách
Sau khi bổ hạt đu đủ, múc hết hạt ra rửa sạch và loại bỏ lớp màng nhầy bên ngoài.
Sau khi rửa và sấy khô thì bạn có thể ăn được ngay, chúng có mùi hơi cay, xen chút đắng nên nhiều khi không phù hợp với nhiều người.
Sau khi sấy khô bạn hoàn toàn có thể mang hạt đu đủ nghiền nhuyễn ra và dùng thay thế cho hạt tiêu đen. Hạt đu đủ mang đến mùi thơm, cay và tê nhẹ nhàng cho món ăn, mang đến lợi ích sức khỏe tốt hơn cả tiêu đen nhưng cần dùng với một lượng vừa phải.
Các bà nội trợ cần tận dụng hạt đu đủ bằng cách mang đi ướp: Xay nhuyễn loại hạt này và ướp chung với thịt gà, thịt bò, thịt heo... cùng các gia vị khác, mang đi chế biến bình thường. Chất papain trong hạt đu đủ sẽ giúp làm mềm thịt và khiến cho món ăn được tiêu hoá dễ dàng hơn.