Anh trai Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở Indonesia

(Tinmoi.vn) Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ xuất hiện ở Jakarta, Indonesia, đập tan lời đồn đoán ông này phải lấn trốn sau khi người chú Jang Song-thaek bị xử tử.

(Tinmoi.vn) Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ xuất hiện ở Jakarta, Indonesia, đập tan lời đồn đoán ông này phải lấn trốn sau khi người chú Jang Song-thaek bị xử tử.

 

Hãng tin YTN của Hàn Quốc cho hay, ông Kim Jong-nam, 43 tuổi, đã được nhìn thấy tại một nhà hàng Italy tại thủ đô Jakarta cùng với hai người phụ nữ hôm 4/5. Theo lời một người bạn của Kim Jong-nam, ông này vẫn sống rất tốt, thường xuyên di chuyển qua lại giữa Singapore, Indonesia, Malaysia và Pháp mặc dù vẫn còn khá sốc trước cái chết của người chú.

Anh trai Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện ở Indonesia  6

Ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Kim Jong-nam có mối quan hệ mật thiết với ông Jang Song-thaek, người từng có tiếng nói đầy trọng lượng trong hệ thống chính trị, chỉ sau lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời từng là cố vấn chính trị thân cận của nhà lãnh đạo này. Ông Jang Song-thaek và người vợ trước từng nuôi dưỡng Kim Jong-nam nên họ khá gắn bó.

Sau thời gian, ông Jang Song-thaek bị tử hình, Kim Jong-nam sống khá lặng lẽ. Án tử hình đối với ông Jang là một trong những sự kiện chính trị lớn nhất diễn ra tại quốc gia Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ lên nắm quyền sau sự ra đi của người cha, chủ tịch Kim Jong-il tháng 12/2011.

Kim Jong-nam trước đây từng được cân nhắc để trở thành người kế vị chính thức, tuy nhiên đã đánh mất sự tin tưởng của cha mình sau một nỗ lực bất thành bí mật tới Nhật Bản bằng hộ chiếu giả và đi thăm công viên Disneyland. Sau khi bị mất quyền kế nghiệp, Kim Jong-nam sống lưu vong ở nước ngoài cùng vợ con, cắt đứt liên lạc với người em trai. Ông từng có thời gian cư trú tại Macao, Bắc Kinh, Singapore. 

Kim Jong-nam được biết đến là một người ủng hộ cải cách. Ông từng lên báo Nhật và khẳng định hoàn toàn phản đối thể chế chuyển giao quyền lực ở Triều Tiên.

 

Yên Yên (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục