Tin mới

Bắc Kinh đáp trả "cao tay" trong cuộc chiến thương mại với Washington

Chủ nhật, 14/10/2018 15:00

Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, động thái thứ 3 của Bắc Kinh trong suốt 14 năm qua nhưng là lần đầu tiên bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm.

Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, động thái thứ 3 của Bắc Kinh trong suốt 14 năm qua nhưng là lần đầu tiên bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm. 

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay Trung Quốc đã bán 1.5 tỉ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức 3.25%; 1 tỉ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 3.5%; và 500 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm ở mức 4%.

Bắc Kinh là chủ nợ lớn nhất của Washington. Tính đến tháng 7, Trung Quốc nắm giữ 1.170 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Bắc Kinh đáp trả 'cao tay' trong cuộc chiến thương mại với Washington 1

Trung Quốc bán 3 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Ảnh minh hoạ của Reuters

Trước đó, Trung Quốc đã bán trái phiếu Mỹ vào thời điểm đồng nhân dân tệ mất giá 10% so với đồng đôla Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

“Trung Quốc làm điều khác biệt, bởi thông thường thì người ta chờ thị trường ổn định rồi mới bán trái phiếu” - một chuyên gia ngân hàng giấu tên nói với Reuters.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết, ông không lo lắng về việc Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ. “Nếu Trung Quốc quyết định bán chúng, sẽ có những người khác mua. Vả lại điều đó rất tốn kém để họ làm như vậy” - ông Mnuchin nói.

Trong một loạt những hành động ăn miếng trả miếng khác xung quanh cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Mỹ.

Tính đến tháng 8 năm nay, lượng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ của Trung Quốc đạt trung bình 334.880 thùng/ngày, đưa Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 2 của Mỹ sau Canada.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã áp thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, và phía Bắc Kinh cũng đã trả đũa bằng thuế quan đánh lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu Washington.

Minh Di  (tổng hợp)