Tin mới

Bắc Kinh tập trận rầm rộ gần Đài Loan, Đại sứ TQ: Chúng tôi đương nhiên sẽ thống nhất

Thứ tư, 18/04/2018, 14:32 (GMT+7)

"Chúng tôi đương nhiên sẽ thống nhất, chúng tôi vẫn hy vọng hòa bình thống nhất nhưng nếu có người cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định.

"Chúng tôi đương nhiên sẽ thống nhất, chúng tôi vẫn hy vọng hòa bình thống nhất nhưng nếu có người cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định.

Đài Loan kéo tàu ngầm ra biển tập trận thách thức Trung Quốc - Ảnh 1.

Binh sĩ Đài Loan trên tàu chiến Kee Lung (DDG-1801) trong cuộc tập trận diễn ra gần căn cứ hải quân Yilan ngày 13/4. Ảnh: RT

Trong buổi tọa đàm tại Mỹ ngày 17/4, khi được hỏi về thông điệp của Bắc Kinh từ cuộc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan (diễn ra từ 8-24h theo giờ Bắc Kinh), ông Thôi Thiên Khải - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, cuộc diễn tập này nhằm mục đích phòng vệ.

"Trung Quốc kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, sẽ tiếp tục duy trì Chính sách quốc phòng phòng thủ. Chúng tôi [Bắc Kinh] đương nhiên cuối cùng cũng sẽ thống nhất, chúng tôi vẫn hy vọng hòa bình thống nhất nhưng nếu có người cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ nỗ lực bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", vị Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh.

Khi được hỏi về chính sách và chiến lược đối với Đài Loan, ông Thôi Thiên Khải khẳng định, vấn đề Đài Loan liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đây là lằn ranh đỏ và Bắc Kinh không đồng ý bất cứ thỏa hiệp nào.

Trong khi đó, Giáo sư Chu Tùng Linh thuộc Viện nghiên cứu Đài Loan, Đại học Liên hợp Bắc Kinh cũng cho rằng, lần diễn tập bắn đạn thật này ở eo biển Đài Loan của quân đội Trung Quốc PLA truyền đi rất nhiều tín hiệu.

Thứ nhất, đây là nội dung quan trọng trong chiến lược huấn luyện thực chiến của PLA. Thứ hai, đây là đòn tấn công tâm lý đối với bộ phận quan chức Đài Loan kêu gọi độc lập. Thứ ba, cuộc diễn tập là lời cảnh báo với thế giới rằng, với sức mạnh hiện nay, PLA có thể giải quyết vấn đề Đài Loan bất cứ lúc nào, có thể đánh bại mọi "thế lực nước ngoài can thiệp vào tình hình đảo này".

Bên cạnh đó, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn lời một chuyên gia nhận định, cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan ngày 18/4, một mặt để kiểm tra sức mạnh thực chiến của PLA cũng như hiệu quả của các phương pháp huấn luyện và tác chiến, một mặt là để thị uy lực lượng "đòi độc lập của Đài Loan", chuyên gia Trung Quốc nói.

Ông này tiết lộ, lực lượng PLA ở chiến khu phía Đông có khả năng tấn công hỏa lực tầm trung và tầm xa với tầm bắn trong khoảng hai ba trăm km và Đài Loan nằm trong phạm vi này nên PLA không gặp khó khăn gì nếu tiến hành thu hồi đảo này.

Bà Thái ẩn ý vai trò Đài Loan trong căng thẳng Trung-Mỹ, Bắc Kinh tức giận chỉ thẳng mặt

 Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: EPA

Trong cuộc phỏng vấn ngày 10/4, trước câu hỏi "Đài Loan có phải sẽ trở thành quân cờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ leo thang?", bà Thái Anh Văn cho biết: "Không nên đánh giá thấp 23 triệu người Đài Loan. Đây không phải là số dân số nhỏ, cộng thêm sức mạnh kinh tế và sức mạnh quốc phòng, tuy nhiều người nói chúng tôi là quân cờ của người khác nhưng đừng quên chúng tôi cũng là kỳ thủ, [Đài Loan] sẽ lựa thế ra quân".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news