Tin mới

Bãi biển bị cuốn sạch cát chỉ sau một đêm

Thứ bảy, 24/01/2015, 09:14 (GMT+7)

Chỉ sau một đêm, trận thủy triều cao kì lạ đã cuốn toàn bộ cát vàng của bãi biển Porthleven tại Cornwall (Anh) đã biến mất, để lại những tảng đá trơ trọi, lởm chởm.

Chỉ sau một đêm, trận thủy triều cao kì lạ đã cuốn toàn bộ cát vàng của bãi biển Porthleven tại Cornwall (Anh) đã biến mất, để lại những tảng đá trơ trọi, lởm chởm.

 

Khi đến thăm Cornwall của Anh, rất nhiều du khách bị mê hoặc bởi vẻ đẹp hoang sơ của bãi biển Porthleven với bãi cát vàng óng. Thế nhưng lần đầu tiên trong lịch sử, bãi cát xinh đẹp này đã hoàn toàn biến mất do bị thủy triều cuốn trôi.

Bãi biển bị cuốn sạch cát chỉ sau một đêm 4

Porthleven là điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến thăm Cornwall

Porthleven là điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến thăm Cornwall (Anh). Nơi đây nổi tiếng với bãi cát vàng hoang sơ, nép mình bên ngôi làng ven biển. Tuy nhiên, thời gian gần đây thời tiết khu vực trở nên xấu đi, một khối lượng cát đáng kể đã biến mất chỉ để lại rải rác những tảng đá phủ đầy rong biển và tảo.

Đỉnh điểm là vào đêm 21/1, một trận thủy triều cao bất ngờ đã đổ bộ và sau đó cuốn sạch cát ở Porthleven, để lại những tảng đá lởm chởm. Nhà Hải Dương học Alan Jorgensen - người sống nhiều năm trong làng, cho biết chưa bao giờ thấy lượng cát ít đến mức như vậy.

“Tôi chắc chắn rồi nó sẽ trở lại theo thời gian nhưng quả thực chưa bao giờ nhìn thấy tình trạng như thế này. Quả thật chúng tôi không thể tránh khỏi ngạc nhiên”.

Karen Wall, 42 tuổi, sống tại Porthleven cho biết: "Tôi đã biết rằng nó thay đổi bất thường nhưng chỉ thông qua lời kể của mẹ tôi. Bà đã đi dạo trên bãi biển suốt 74 năm qua nhưng cũng chưa từng một lần thấy hiện tượng này. Bãi biển hoàn toàn trần trụi".

Bãi biển bị cuốn sạch cát chỉ sau một đêm 5

Cát biến mất sạch sẽ chỉ trong một đêm và được trả về nguyên trạng sau vài tiếng đồng hồ

Hiện tượng này được xem là chưa từng xảy ra từ trước đến giờ. Tuy nhiên, chỉ sau vài tiếng đồng hồ, thủy triều cuốn toàn bộ cát đi sau một đêm đã đem cát trả về nguyên trạng cho bãi biển như chưa từng có gì xảy ra.

Ông Wallis, người dân sống gần bãi biển xác nhận: "Mẹ Thiên nhiên đã đặt cát trở lại bãi biển, không phải chính quyền làm điều đó".

Các chuyên gia tính toán rằng một triệu tấn cát đã biến mất trên bãi biển Anh năm ngoái, trong đó những bãi biển nổi tiếng như Newquay, Bude hay Perranporth cũng chịu cảnh trơ trụi vì thiếu cát.

 

Theo Yên Yên (Telegraph)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news